Việt Nam tiến cử ứng viên cho chức Tổng Giám đốc UNESCO

Theo Baoquocte

Theo thông báo của ông Michael Vorbs - Chủ tịch Hội đồng điều hành của UNESCO, 9 ứng viên đã nộp hồ sơ tham gia vào cuộc bầu chọn chức Tổng Giám đốc của tổ chức này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu.

Các quốc gia đề cử ứng viên là Việt Nam, Azerbaijan, Ai Cập, Qatar, Trung Quốc, Guatemala, Iraq, Lebanon và Pháp - nơi đóng trụ sở của UNESCO. Trong số các ứng viên có 6 nam và 3 nữ.

Ngày 13/3, Việt Nam đã giới thiệu ứng viên của mình là ông Phạm Sanh Châu, Đặc phái viên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, 55 tuổi, hiện là Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông đã từng là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ 2011 đến 2014. Trước đó, ông là người đã nhiều năm gắn bó với các hoạt động văn hoá, di sản và UNESCO.

Năm 1999-2003, ông Phạm Sanh Châu là Đại sứ - Trưởng phái đoàn Đại diện Việt Nam tại UNESCO. Trong giai đoạn 2006-2010, ông là Vụ trưởng Vụ Văn hoá Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao, kiêm Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Ông Phạm Sanh Châu cũng từng được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Cành cọ Hàn Lâm và Huân chương Danh dự, Đại Hoàng gia hạng Nhất của Vương quốc Bỉ vì đã góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bỉ trên nhiều mặt như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, công tác cộng đồng… vì lợi ích chung hai nước trong thời gian là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2011-2014.

Đại sứ Phạm Sanh Châu thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, từng là phiên dịch cho nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong giai đoạn 1986-1996.

Theo quy định của UNESCO, Tân Tổng Giám đốc của tổ chức này sẽ được chỉ định đảm trách nhiệm kỳ 4 năm. 9 ứng viên  sẽ trải qua cuộc tham vấn trong kỳ họp thứ 201 của Ban chấp hành UNESCO, dự kiến tổ chức vào ngày 26-27/4. Cuộc bỏ phiếu kín sẽ được tiến hành vào tháng 11 tại Đại hội của UNESCO.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Đại dịch Covid-19 đang được khống chế, song sẽ là quá sớm để cho rằng đại dịch sắp được kiểm soát khi một làn sóng mới đang bao trùm khu vực Trung, Đông Âu và Mỹ.

Xem nhiều nhất