Việt Nam tiếp tục thành công trong thu hút đầu tư

H.Vũ (theo TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, ngày 25/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera. Ảnh:TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera. Ảnh:TTXVN.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của Đặc khu kinh tế - hành chính Clark, 1 trong 3 địa chỉ xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả của Chính phủ Phillipines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cuộc gặp là dịp trao đổi tình hình của Đặc khu, lắng nghe đề xuất của phía Đặc khu và thành viên đoàn để từ đó đề xuất chính sách kết nối hai nền kinh tế, thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp tham gia đầu tư trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp đón. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về những nét chính về Đặc khu Clark, bà Agnes Devanadera cho biết, Đặc khu Clark được thành lập năm 1992 với mục tiêu chuyển hóa căn cứ quân sự Clark thành trung tâm thu hút đầu tư - thương mại cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc khu có tổng diện tích quy hoạch hơn 32.000ha với các ngành, lĩnh vực gồm: công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, hàng không, logistics và du lịch. Đến nay Clark đã thu hút được 1.100 nhà đầu tư, sử dụng 127.000 lao động và tạo ra kim ngạch xuất khẩu trị giá 3,9 tỷ USD. Clark chỉ cách Thủ đô Manila 2 giờ ô tô và cách Việt Nam 3 giờ bay. Hiện Philippines đang hoàn thiện hệ thống đường sắt kết nối Đặc khu Clark với các thành phố vệ tinh.

Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, chính sách từ phía Việt Nam để có thể đưa Đặc khu phát triển cũng như phương hướng hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dù chưa có dịp thăm trực tiếp nhưng có thể hình dung được quy mô, tính chất, sự phát triển của Đặc khu Clark; khẳng định định hướng phát triển của Đặc khu là đúng hướng khi kết hợp hài hoà phát triển công nghiệp, đô thị và đảm bảo cảnh quan môi trường.

Việt Nam hiện có nhiều công ty, tập đoàn lớn đang đầu tư ra nước ngoài với giá trị hàng tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tìm kiếm, năng lượng, chế biến sản phẩm nông nghiệp, bất động sản rất thành công. Đồng thời đã thu hút luỹ kế được 35 nghìn dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 435 tỷ USD, và là 1 trong 20 nước được Liên hợp quốc đánh giá thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam và Philippines cần tăng cường trao đổi, xúc tiến đầu tư trong thời gian tới để tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của của cả hai bên.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn phát triển Đặc khu Clark Agnes Devanadera cũng là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hoà Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tham dự buổi lễ có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các vị Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban của Đ

Xem nhiều nhất