Việt Nam tin tưởng quan điểm nhất quán của Mỹ trong thúc đẩy quan hệ song phương

M.Loan

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam tin tưởng, Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình thức đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ.

Việt Nam tin tưởng quan điểm nhất quán của Mỹ trong thúc đẩy quan hệ song phương

Chiều 5/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ đã bước đầu áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp ô tô của Việt Nam, Phó Phát ngôn Dương Hoài Nam cho biết, Việt Nam đã theo dõi sát ngay từ khi vụ việc được khởi xướng, điều tra và trao đổi với phía Mỹ, giải thích các chính sách liên quan.

“Trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Mỹ hiểu chính xác hơn, khách quan hơn về các chính sách này và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp của Tổ chức Thương mại thế giới”, ông Nam nói.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam.

Được đề nghị đánh giá về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Mỹ như thế nào trong thời gian tới?

Ông Dương Hoài Nam nói, trước hết, xin khẳng định bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ và chỉ nhân dân Mỹ mới có quyền quyết định.

Về tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đến quan hệ Việt Nam - Mỹ, ông Nam cho rằng, sau 25 năm thiết lập quan hệ, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những bước tiến dài với sự phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chúng tôi tin tưởng rằng, Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này.

“Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi. Việt Nam mong Mỹ tiếp tục mở rộng, củng cố và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững”, ông Nam khẳng định.

"Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa với các cơ chế hợp tác khu vực và phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Nam nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Thực hiện tốt công tác cán bộ và giám sát vai trò của người đứng đầu từng địa phương, cơ quan, đơn vị, được coi là hai “chìa khóa” quan trọng để TPHCM ngăn chặn các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất