Việt Nam vươn lên thứ 3 thế giới về tỉ lệ nữ giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao

Q,Định

Theo báo cáo về đề tài “Phụ nữ trong kinh doanh” do Grant Thornton International phát hành ngày 7/3, Việt Nam đã cao hơn mức trung bình toàn cầu với tỉ lệ 39% (tăng 6% so với năm 2020). Với tỉ lệ này, Việt Nam xếp thứ 3 trên thế giới, sau Philippines và Nam Phi, ngang bằng với Brazil và Ấn Độ, và xếp thứ 2 ở Châu Á Thái Bình Dương sau Philippines 48%.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh Hà, đại diện Grant Thornton Việt Nam đánh giá: “Tỉ lệ phụ nữ giữ các vai trò cấp cao trên toàn cầu vượt qua mức 30% là một cột mốc quan trọng đối với các doanh nghiệp (DN), nhưng chưa phải là mục tiêu cuối cùng. Những DN muốn hưởng lợi từ việc cân bằng giới trong công sở thì cần phải tiếp tục hành động để giúp nữ giới xác định được mục tiêu lớn của mình là gì.”

Một kết quả đáng khích lệ khác là về các vai trò lãnh đạo mà phụ nữ đang đảm nhiệm. Nghiên cứu của Grant Thornton International cho thấy, số lượng phụ nữ đảm nhận các vai trò trong C-suite cao hơn so với năm ngoái, trong đó tỷ lệ nữ Giám đốc điều hành (CEO) tăng 6 điểm phần trăm lên 26%, nữ Giám đốc tài chính (CFO) cũng tăng 6 điểm phần trăm lên 36% và nữ Giám đốc vận hành (COO) tăng 4 điểm phần trăm lên 22%.

Tỷ lệ phụ nữ giữ các vị trí cấp cao như quản trị nhân sự giảm nhẹ ở mức 38% (giảm 2 điểm phần trăm so với năm 2020) và có xu hướng đi xuống kể từ năm 2019. Các vị trí hàng đầu thường được phụ nữ đảm nhận trong DN tại Việt Nam năm 2021 là Giám đốc tài chính với tỉ lệ 60% (tăng từ 32% của năm 2020) đưa Việt Nam đứng số 1 tại Châu Á Thái Bình Dương.

Vị trí Giám đốc Nhân sự đứng thứ hai với 59%, đây cũng là một vị trí rất phổ biến tại các khu vực còn lại của Châu Á Thái Bình Dương. Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong tỉ lệ phụ nữ giữ vị trí Giám đốc điều hành với mức tăng từ 7% lên 20% vào năm 2021 (xếp thứ 7 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương).

Các học viên tại một chương trình đào tạo phụ nữ lãnh đạo do Australia hỗ trợ.
Các học viên tại một chương trình đào tạo phụ nữ lãnh đạo do Australia hỗ trợ.

Theo bà Valerie Teo, Phó tổng giám đốc – Dịch vụ Tư vấn Thuế tại Grant Thornton Việt Nam: “Việc vượt qua mức tỉ lệ 30% chắc chắn là một thành tựu, với sự tăng trưởng lớn từ tỷ lệ chỉ 19% của cách đây 17 năm khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu và ghi nhận. Điều khuyến khích là 92% DN trên toàn cầu cho biết, họ đang hành động để đảm bảo sự tương tác và gắn kết của nhân viên dù cho bối cảnh tiêu cực của đại dịch vẫn đang tiếp diễn; và với việc bình thường hóa phương thức làm việc từ xa, người sử dụng lao động ngày càng linh hoạt hơn về cách thức, địa điểm và thời gian làm việc của nhân viên”.

“Hiện nay việc cần thiết hơn bao giờ hết là các DN cần tập trung tạo điều kiện cho nữ giới đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo, giúp họ tiến lên phía trước thay vì bị đẩy lùi bởi hậu quả của đại dịch toàn cầu”, bà Valerie Teo nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất