VietinBank rao bán khoản nợ 228 tỷ của Lục Kim Quân

Thái Anh

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh KCN Bình Dương (VietinBank KCN Bình Dương) thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Lục Kim Quân (Công ty Lục Kim Quân).

VietinBank rao bán khoản nợ 228 tỷ của Lục Kim Quân

Theo VietinBank khoản nợ của Công ty Lục Kim Quân tính đến ngày 12/1/2022 có giá trị gần 228 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 150 tỷ đồng và nợ lãi gần 78 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 45 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. HCM. Khu đất này có diện tích 7.430m2, là đất cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu của ông Hàn Khải Trí, bà Hàn Dương Mỹ Linh, ông Hàn Khải Vinh (do mẹ là Nguyễn Phương Anh đại diện theo pháp luật).

Công ty TNHH Lục Kim Quân chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/9/2010, có trụ sở tại Quận Tân Bình, TP HCM. Người đại diện theo pháp luật là ông Mạch Văn Quý, Giám đốc công ty.

Thời điểm cuối năm 2021, VietinBank cũng rao bán hàng loạt khoản nợ có vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Cụ thể, ngân hàng cho biết sẽ xử lý khoản nợ hơn 60,1 tỷ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm (tính đến ngày 30/11). Khoản nợ có tài sản đảm bảo (TSĐB) là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với 3 lô đất với tổng diện tích 3.655 m2 tại tỉnh Quảng Ninh do công ty này sở hữu.

Ngân hàng cũng ra thông báo xử lý một loạt TSĐB của Công ty TNHH Mỹ Hưng thuộc sở hữu của "đại gia xăng dầu" Trịnh Sướng.

TSĐB bao gồm quyền sử dụng đất có diện tích hơn 3.993,2 m2 (trong đó có 3.230,7 m2 đất ở đô thị; 762,5 m2 đất trồng cây lâu năm) tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Giá rao bán khởi điểm của lô đất này là 40 tỷ đồng.

Ngoài còn có 5 lô đất với tổng diện tích hơn 4.020 m2 và tài sản gắn liền gồm cửa hàng xăng dầu, nhà bán hàng, trụ bơm, bồn chứa, và các công trình phụ khác tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Giá khởi điểm là 20 tỷ đồng.

Ngoài bất động sản, VietinBank, mới đây, cũng rao bán hàng loạt khoản nợ vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân để thu thu hồi nợ với tổng giá trị là 1,7 tỷ đồng với giá khởi điểm thấp hơn khoảng 5-10% giá trị khoản nợ.

Trong đó, các khoản nợ được rao bán có giá trị chỉ từ vài triệu đồng đến hơn chục triệu đồng, bao gồm gốc, lãi, lãi phạt. Trong đó, khoản nợ có giá trị lớn nhất là gần 65,8 triệu đồng; khoản nợ có giá trị thấp nhất rơi vào khoảng hơn 3 triệu đồng.

Không riêng VietinBank, nhiều ngân hàng cũng ráo riết xử lỳ các khoản nợ trong những tháng cuối năm, có những khoản đã đại hạ giá nhiều lần nhưng vẫn không giao dịch được.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2021 của VietinBank ở mức 1,3%, tương ứng số dư nợ xấu ước khoảng 14.800 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đã nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên mức 171%, tức chi ra 1,7 đồng để dự phòng cho mỗi đồng nợ xấu, quy mô dự phòng ước khoảng 25.308 tỷ đồng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lý do 'tế nhị' giá bất động sản không giảm

Lý do 'tế nhị' giá bất động sản không giảm

Thiếu tiền, tắc thanh khoản là vấn đề lớn đối với hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Để cải thiện dòng tiền, nhiều doanh nghiệp BĐS bán công ty con, bán ...
Cơ hội để nông sản bứt phá

Cơ hội để nông sản bứt phá

Tại thời điểm này, nông sản Việt Nam đã có mặt ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2022 đạt trên 53,22 tỷ USD.

Tin nóng

Lý do 'tế nhị' giá bất động sản không giảm

Lý do 'tế nhị' giá bất động sản không giảm

Thiếu tiền, tắc thanh khoản là vấn đề lớn đối với hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Để cải thiện dòng tiền, nhiều doanh nghiệp BĐS bán công ty con, bán tài sản cùng với những tọa đàm, hội nghị "cầu cứu"...

Xem nhiều nhất