Vietnam Airlines bị từ chối việc xin hoãn nộp báo cáo tài chính

Quang Thành

UBCKNN đã có công văn với nội dung không chấp thuận đề nghị của Vietnam Airlines xin được hoãn nộp báo cáo tài chính quý I/2022.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có công văn số 2676/UBCK-GSĐC về việc công bố thông tin Báo cáo tài chính (BCTC) theo quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không đồng ý cho Vietnam Airlines hoãn nộp báo cáo tài chính
UBCKNN không đồng ý cho Vietnam Airlines hoãn nộp báo cáo tài chính. Ảnh minh họa

Cụ thể, tại văn bản này, UBCKNN cho biết, lý do mà Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, MCK: HVN) đưa ra trong công văn ngày 29/4 đề nghị được hoãn công bố BCTC quý I/2022, là không phù hợp.

Trước đó, Vietnam Airlines đề nghị được hoãn công bố BCTC là do nhiều cán bộ nhân viên kế toán phải cách ly, điều trị COVID-19. Các nhân sự còn lại phải ưu tiên hoàn thành BCTC kiểm toán năm 2021 nên chưa thể tập trung lập BCTC quý I/2022. Vietnam Airlines cam kết sẽ công bố đầy đủ BCTC quý I/2022, nhưng không nêu thời hạn cụ thể.

Với việc không chấp thuận công văn xin gia hạn của Vietnam Airlines, UBCKNN yêu cầu hãng bay này phải công bố BCTC quý trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Ủy ban còn đề nghị Vietnam Airlines khẩn trương công bố BCTC đã kiểm toán năm 2021 và báo cáo thường niên năm 2021 theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 14, Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, tổ chức niêm yết cổ phiếu quy mô lớn phải phải công bố BCTC quý trong vòng 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý, tức là báo cáo quý I/2022 phải được công bố chậm nhất vào ngày 20/4/2022.

Nếu tổ chức niêm yết cổ phiếu quy mô lớn là công ty mẹ của tổ chức khác như với trường hợp Vietnam Airlines thì phải công bố BCTC quý trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý, tức là phải công bố báo cáo quý I chậm nhất vào ngày 30/4.

Hiện, đã quá thời hạn công bố BCTC kiểm toán năm 2021, báo cáo thường niên 2021 và báo cáo tài chính quý I/2022 nhưng Vietnam Airlines vẫn chưa công bố ba loại báo cáo này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng

Đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng

Việc mới có gần 65% xe ô tô dùng dịch vụ ETC cho thấy cần các chính sách thúc đẩy hơn nữa quá trình triển khai để dự án này về đích đúng thời hạn.
Thu phí không dừng ETC: Vẫn chậm trễ

Thu phí không dừng ETC: Vẫn chậm trễ

Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) được xem là giải pháp mang lại sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc giao thông và đặc biệt là góp phần minh bạch ...

Xem nhiều nhất