VinFast sẽ IPO tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023

Lê Trang

Theo Bloomberg, VinFast có thể sẽ tiến hành IPO tại Mỹ vào tháng 1/2023, song kế hoạch này vẫn chưa được chốt và vẫn có thể thay đổi tùy vào bối cảnh thị trường và các yếu tố liên quan.

VinFast sẽ IPO tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023
VinFast sẽ IPO tại Mỹ sớm nhất vào tháng 1/2023.

VinFast, nhà sản xuất xe điện thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup, đang cân nhắc việc tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) theo kế hoạch tại Mỹ ngay vào tháng 1/2023.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD, hoặc cũng có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào lãi suất, theo một trong số các nguồn tin được Bloomberg liên hệ. Nguồn tin này cũng nói thêm rằng VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO phù hợp.

Công ty đã đệ trình các tài liệu liên quan cho đợt IPO tại Mỹ vào tháng 4. Cụ thể, ngày 7/4, VinFast Trading & Investment Pte.Ltd., công ty con đặt tại Singapore của Vingroup đã nộp hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Thông báo được đưa ra sau khi VinFast có kế hoạch chi 4 tỷ USD xây dựng tổ hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ, tờ Reuters đưa tin.

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng VinFast mong muốn huy động được 2 tỷ USD từ đợt chào bán lần này.

Một năm trước, các nguồn tin cho biết VinFast đang cân nhắc một đợt IPO có thể định giá công ty vào khoảng 60 tỷ USD. Tuy nhiên, mức định giá đó “có vẻ chưa chắc chắn” trong bối cảnh thị trường hiện tại, theo một nguồn tin của Reuters.

Trong tháng 7, VinFast thông báo đã ký các thỏa thuận tài trợ quốc tế với Credit Suisse và Citigroup để huy động vốn 4 tỷ USD cho việc mở rộng quy mô tại Mỹ. Mỗi thỏa thuận có giá trị tài trợ tối thiểu khoảng 2 tỷ USD, có thể bao gồm vay nợ hoặc các khoản đầu tư riêng của vốn cổ phần.

Tới tháng 9, Giám đốc tài chính David Mansfield cho biết VinFast đang tìm cách tiến hành IPO tại Mỹ “vào khoảng năm 2023”. Nhà sản xuất ô tô Việt đã giành được khoảng 1,2 tỷ USD gói ưu đãi cho nhà máy xe điện đã lên kế hoạch xây dựng ở Bắc Carolina, nơi công ty dự định bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Tháng trước, VinFast cũng đã đồng ý mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. Ltd (CATL) để cung cấp công nghệ khung gầm cho xe điện VinFast.

Mới đây, VinFast cũng đã chính thức khai trương VinFast Store đầu tiên tại Trung tâm Thương mại Yorkdale, Toronto, Canada.

7 cửa hàng và trung tâm hậu mãi tiếp theo, dự kiến sẽ được khai trương ngay trong cuối năm nay, bao gồm tại CF Carrefour Laval, Quebec và Trung tâm Thương mại Park Royal tại Vancouver, British Columbia.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Xem nhiều nhất