Vĩnh Long: Khẩn trương hỗ trợ giúp dân sau trận sạt lở chưa từng có

Trọng Nghĩa

Ngoài việc hỗ trợ chỗ ăn, chỗ ở trước mắt, về lâu về dài, những hộ dân bị mất đất, mất nhà sau trận sạt lở bờ sông Cổ Chiên sẽ được xem xét hỗ trợ nhà, bố trí tái định cư.

Vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên, thuộc tổ 9 và tổ 10, ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) chưa từng có xảy ra đã ảnh hưởng đến 16 hộ dân với 58 nhân khẩu. Có 13 căn nhà (trong đó có 12 căn nhà xây cấp 4 và 1 căn nhà gỗ), 1 nhà kho, 1 xe cuốc đang thi công công trình đê bao; 2 ao nuôi cá chốt; khoảng 10 ha đất bao gồm vườn cây ăn trái và ao cá, tất cả bị chìm xuống sông. Ước tổng thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 16 hộ dân bị ảnh hưởng thì có đến 12 hộ dân trở nên trắng tay sau trận sạt lở kinh hoàng. Ông Lê Văn Chiến (ngụ xã Hòa Ninh) là một trong những số đó. Trận sạt lở kinh hoàng đã cuốn mất ngôi nhà của ông Chiến cùng 1.400m2 đất vườn làm kế sinh nhai. Gia đình ông Chiến có 6 nhân khẩu giờ đây không có nơi để về, phải thuê trọ ở tạm qua ngày. Trước tình trạng trên, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh Vĩnh Long đã khẩn trương chung tay hỗ trợ giúp dân vượt qua khó khăn.

Hiện trường vụ sạt lở ở Vĩnh Long. 
Hiện trường vụ sạt lở ở Vĩnh Long. 

Trưa 8/12, ông Nguyễn Hoàng Nguyên - Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh cho biết, đối với 12 hộ mất hết nhà cửa, đất vườn, trước mắt địa phương đã tạo điều kiện cho những hộ dân này thuê nhà trọ ở tạm. Đối với những trường hợp còn lại đất, địa phương sẽ có hướng hỗ trợ nhà, còn lại những trường hợp mất trắng sẽ khẩn trương xem xét bố trí tái định cư.

Cũng theo ông Nguyên, hướng thứ 2 là UBND xã Hòa Ninh tiến hành rà soát cư dân trên địa bàn có nhu cầu bán đất, sau đó sẽ vận động mạnh thường quân mua lại những phần đất này để hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở có nơi ở ổn định.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo quyền lợi giữa các nhóm thí sinh

Đảm bảo quyền lợi giữa các nhóm thí sinh

Theo Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) áp dụng trong năm 2023, điểm ưu tiên cho thí sinh sẽ có sự điều chỉnh giảm. Điều này nhằm đảm quyền lợi giữa các nhóm thí sinh.
Mưa còn kéo dài ở nhiều nơi trên cả nước

Mưa còn kéo dài ở nhiều nơi trên cả nước

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa bản tin Dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 2 đến 12/2/2023).

Tin nóng

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Dựng 'hàng rào' chặn tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm

Tại thời điểm này, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2901V là đơn vị mới nhất bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 13 bị can để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Xem nhiều nhất