Vĩnh Long: Tạm dừng khai thác cát tại khu vực sạt lở

Trọng Nghĩa

Một doanh nghiệp được phép khai thác cát trên tuyến sông Cổ Chiên ở tỉnh Vĩnh Long, gần nơi sạt lở vừa bị tạm dừng khai thác để đơn vị khoa học đánh giá, tìm ra nguyên nhân chính xác sạt lở.

Liên quan đến vụ sạt lở bờ sông trên tuyến sông Cổ Chiên, thuộc tổ 9 và tổ 10, ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long), hiện tỉnh tiến hành thuê đơn vị khoa học để đánh giá, tìm ra nguyên nhân chính xác về sạt lở, từ đó sẽ có giải pháp khắc phục.

Ngày 7/12, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long cho biết, khu vực sạt lở không cấp phép mỏ cát cho bất kỳ đơn vị nào, chỉ có một mỏ cát được cấp phép cho DNTN Huỳnh Phát khai thác đến 31/12/2022. Doanh nghiệp này khai thác cát cách khu vực lở, tính từ điểm cuối của điểm lở đến điểm đầu của mỏ cát là 273m, còn nếu tính theo đường vuông gốc thì khoảng cách là 213m. Do có vấn đề sạt lở nên Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định tạm dừng khai thác cát đối đơn vị được cấp phép kể từ hôm nay (ngày 7/12).

Nói về tình hình sạt lở, ông Hiếu cho biết chưa thể đánh giá bởi trường hợp sạt lở này do rất đặc biệt, khác hơn những trường hợp khác. Thường sạt lở bắt đầu từ ngoài vào trong, tuy nhiên qua khảo sát thực tế cùng đoàn công tác của Sở NN&PTNN, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Vĩnh Long, trường hợp này là sụp từ trong, nguyên hàng cây bần và bãi bồi bên ngoài vẫn còn.

“Theo nghiên cứu chung của các nhà khoa học về các tuyến sông ở Vĩnh Long, việc sạt lở bờ sông xuất phát từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên trong đó cũng có nguyên nhân khai thác cát. Riêng trường hợp sạt lở này chưa thể đánh giá nguyên nhân, phải chờ đánh giá từ đơn vị khoa học để có giải pháp tiếp theo khắc phục”, ông Hiếu nói thêm.

Ông Hiếu cũng cho rằng, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long chỉ là đơn vị quản lý các mỏ cát và cấp phép khai thác các mỏ cát. Tuy nhiên, khi cấp phép khai thác các mỏ cát thì đã có khảo sát và được hội đồng thông qua, đồng thời phân loại từng mỏ cát để khai thác phù hợp.

Trước đó, vào chiều 5/12 và sáng 6/12, trên tuyến sông Cổ Chiên, thuộc tổ 9 và tổ 10, ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ đã xảy ra sạt lở bờ sông với chiều dài khoảng 500m, rộng khoảng 200m.

Vụ sạt lở nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến 16 hộ dân với 58 nhân khẩu. Có 13 căn nhà (trong đó có 12 căn nhà xây cấp 4 và 1 căn nhà gỗ), 1 nhà kho, 1 xe cuốc đang thi công công trình đê bao; 2 ao nuôi cá chốt; khoảng 10 ha đất bao gồm vườn cây ăn trái và ao cá, tất cả bị chìm xuống sông. Ước tổng thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng.

Ngay sau khi sạt lở xảy ra, ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã đến khảo sát điểm sạt lở và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng; đồng thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ tạm thời để người dân ổn định cuộc sống trước mắt.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

98% lao động đã trở lại TP HCM làm việc

98% lao động đã trở lại TP HCM làm việc

Về nhu cầu tuyển dụng trong dịp đầu năm 2023, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm, khảo sát từ hơn 500 doanh nghiệp thì nhu cầu tuyển dụng là hơn 14.300 lao động.

Tin nóng

Xem nhiều nhất