Vĩnh Phúc: Bắt tạm giam nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch xã Phú Xuân

Ông Nguyễn Văn Thủy, nguyên Bí thư Đảng ủy và ông Nguyễn Văn Mậu, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị bắt tạm giam để điều tra.

Vĩnh Phúc: Bắt tạm giam nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch xã Phú Xuân - Ảnh 1
Đồng ruộng tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) rộng hàng trăm ha, phần lớn bị bỏ hoang. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN).

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết ngày 23/4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thủy, nguyên Bí thư Đảng ủy và ông Nguyễn Văn Mậu, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Trước đó, ngày 13/3, các ông Nguyễn Văn Thủy và ông Nguyễn Văn Mậu đã có đơn gửi lãnh đạo huyện Bình Xuyên xin từ chức.

Thời gian qua, nhiều đồng ruộng ở xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, trở thành những cánh đồng hoang, địa điểm chăn thả trâu, bò, gây lãng phí ruộng đất.

Theo cán bộ và người dân xã Phú Xuân, sở dĩ đồng ruộng để hoang trên diện rộng là do nông dân và chính quyền Ủy ban Nhân dân xã chưa tìm được tiếng nói chung trong cách chia ruộng đất sau khi dồn thửa đổi ruộng tại địa bàn.

Phú Xuân có hơn 531 ha đất tự nhiên, trong đó 322 ha đất nông nghiệp đưa vào sản xuất. Thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng, theo kế hoạch, từ năm 2018, xã đã đăng ký với tỉnh và huyện triển khai 250 ha.

Theo báo cáo số 81/BC-UBND ngày 15/3/2021 của Ủy ban Nhân dân huyện Bình Xuyên, tổng diện tích đất ruộng của các hộ dân 5 thôn trong xã Phú Xuân kê khai là hơn 271ha; trong đó diện tích đưa vào dồn thửa đổi ruộng sau rà soát là 252,8ha... Tuy nhiên, hơn một năm qua, bà con ở nhiều thôn, xóm trong xã này chưa nhận ruộng sản xuất, gieo cấy, diện tích ruộng đồng bị bỏ hoang ước tính 130 ha.

Có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa nhận ruộng, trong đó có nguyên nhân từ việc người dân yêu cầu không góp đất làm mương và đường nội đồng, phải làm xong hệ thống điều tiết nước, đồng thời xử lý vi phạm về đất đai. Bên cạnh đó, bà con yêu cầu xã không làm bãi rác (3.600 m2) vì sợ ô nhiễm, hủy bỏ một số tuyến đường nội đồng... thì mới nhận ruộng để canh tác.

Một số người dân tại xã Phú Xuân cho biết sở dĩ họ chưa đồng ý với cách chia ruộng đất, chưa nhận ruộng và để ruộng đất hoang hóa là vì việc dồn thửa đổi ruộng ở xã thiếu công khai, dân chủ, thiếu bàn bạc thống nhất trong nhân dân, từ các bộ phận được giao nhiệm vụ.

Việc đấu thầu đất công ích của xã có nhiều sai phạm; tiến độ các công trình san, gạt, đường, mương phục vụ dồn thửa còn chậm, chưa bảo đảm tưới tiêu, đất canh tác có chỗ chưa bằng phẳng.

Đặc biệt, đất nông nghiệp bị lấn chiếm, xây dựng và sử dụng sai mục đích chưa được giải quyết, thu hồi; những thắc mắc, kiến nghị của người dân chưa được giải quyết kịp thời, khiến bà con bức xúc.

Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc quản lý, giao thầu đất công ích ở xã Phú Xuân.

Đầu năm 2021, huyện Bình Xuyên đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng kiểm tra, rà soát, nếu phát hiện các trường hợp sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa, cũng như quản lý đất đai ở Phú Xuân, sẽ xử lý nghiêm minh.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất