Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Đức Toàn

HĐND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND Quy định chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021- 2025.

Theo đó, từ ngày 1/1/2021, ngoài kinh phí hỗ trợ theo quy định của Luật BHYT, Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ một số nhóm đối tượng người dân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khi tham gia BHYT.

Số người tham gia BHYT tại Vĩnh Phúc đạt hơn 1 triệu người.
Số người tham gia BHYT tại Vĩnh Phúc đạt hơn 1 triệu người.

Cụ thể, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 70 tuổi được tỉnh hỗ trợ 30% mức phí; người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi được tỉnh hỗ trợ 50% mức phí. Người thứ nhất tham gia BHYT theo hộ gia đình hay HSSV đang học tại các cơ sở giáo dục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được tỉnh hỗ trợ 20% mức phí. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo từng thời kỳ được tỉnh hỗ trợ 30% mức phí. 

Trước đó giai đoạn 2015-2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 163 “Về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020”.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Vĩnh Phúc, Nghị quyết 163 đã góp phần rút ngắn khoảng cách bao phủ BHYT ở nhiều nhóm đối tượng, Với mức hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT, số lượng đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT của tỉnh đến nay đạt hơn 210 nghìn người.

Trong nhóm này, hiện chỉ còn gần 6.000 học sinh, sinh viên chưa có thẻ BHYT, chiếm 0,5% dân số. Đối với nhóm hộ gia đình, việc hỗ trợ kinh phí khi mua thẻ BHYT theo quy định của Nghị quyết cũng đã góp phần tăng tỷ lệ người tham gia BHYT lên mức cao.

Trên quy mô toàn tỉnh, ước đến cuối năm 2020, tổng số người tham gia BHYT của Vĩnh Phúc đạt hơn 1 triệu người, bằng 92,5% dân số, cao hơn so với bình quân chung của cả nước. So với năm 2013, số người tham gia BHYT đã tăng thêm hơn 380 nghìn người, tăng gần 28%.

Cùng với việc hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng, tỉnh cũng chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám, chữa bệnh. BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; lập danh sách, in, cấp thẻ BHYT cho các đối tượng theo đúng quy định; tăng cường quản lý hiệu quả nguồn quỹ BHYT, không để xảy ra tình trạng lạm quỹ BHYT; giám định chặt chẽ chi phí khám, chữa bệnh… nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô

Tận dụng tất cả những gì có thể treo được bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng, thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… hàng loạt biển quảng cáo, banner vẫn ...
Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Cuối năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng nhũng nhiễu của một số ngân hàng thương ...
Hệ lụy từ mua nhà xây trái phép

Hệ lụy từ mua nhà xây trái phép

Mua nhà xây trái phép đã khiến 8 hộ dân trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phải đối diện với thực tế là không biết đi đâu về đâu khi chính ...
Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có lúc 10 độ C

Bắc Bộ rét đậm, Hà Nội có lúc 10 độ C

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 2/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi ...

Xem nhiều nhất