Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi dương tính, tỉnh họp khẩn trong đêm

Lan Anh

Đến 0h ngày 5/5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm ở tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì cuộc họp khẩn ngay trong đêm.

Vĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi dương tính, tỉnh họp khẩn trong đêm
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tại cuộc họp rạng sáng ngày 5/5. Nguồn: Báo Vĩnh Phúc.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, rạng sáng nay 5/5, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố bàn giải pháp cấp bách ứng phó với dịch bệnh.

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc thì ngoài 14 ca dương tính với Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến 0h ngày 5/5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1; 2.681 trường hợp F2; 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự; 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã báo cáo, làm rõ thêm tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống đã và đang được triển khai trên địa bàn. Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo triển khai phương án thuê xét nghiệm nhằm nhanh chóng sàng lọc, phân loại đối tượng, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly; hỗ trợ tăng thêm nhân lực, cơ sở vật chất, hậu cần tại các khu cách ly tập trung của các địa phương.

Đồng thời chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng, ra quyết định cách ly, phong tỏa ngay các khu dân cư khi phát hiện có trường hợp dương tính và tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong thực hiện cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Ông Lê Duy Thành yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị ngay các điều kiện về trang thiết bị, nhân lực tăng gấp 5 lần công suất hiện tại về việc lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19; Tăng gấp 3 lần công suất, số giường bệnh phục vụ cách ly y tế; Chuẩn bị các điều kiện kích hoạt bệnh viện dã chiến; Yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, lựa chọn, quyết định ngay; bảo đảm khả năng phục vụ quy mô nêu trên và khả năng mở rộng khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã chỉ định, ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện ký các quyết định thành lập khu cách ly, trường hợp cách ly tập trung. Sở Giao thông vận tải bố trí 5 xe buýt thường trực tại trụ sở UBND tỉnh để sẵn sàng phục vụ các địa phương gặp khó khăn về phương tiện vận chuyển người đi cách ly.

Các địa phương khẩn trương lập danh sách người nước ngoài thuộc diện cách ly tập trung để UBND tỉnh xem xét, quyết định trưng dụng các khách sạn trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho đối tượng này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Thời tiết như hiện nay là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, tiêu chảy… phát triển.

Xem nhiều nhất