Vĩnh Phúc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

T.Lịch

Sáng 25/9, Đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc về tình hình triển khai và những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng từ sau Đại hội đến nay.

Vĩnh Phúc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.D.

Báo cáo với Đoàn công tác, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai học tập, quán triệt nghiêm túc; 12 định hướng phát triển, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá chiến lược của Nghị quyết đã được tỉnh cụ thể hóa bằng những chương trình, đề án, kế hoạch để thực hiện.

Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong điều kiện có nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen. Diễn biến phức tạp của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội và mỗi người dân. Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị; sự quyết tâm, quyết liệt trong hành động, tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đặt ra.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai học tập, quán triệt nghiêm túc; 12 định hướng phát triển, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá chiến lược của Nghị quyết đã được cụ thể hóa bằng những Chương trình, Đề án, Kế hoạch để thực hiện.

Từ tháng 8/2021 đến nay, Vĩnh Phúc đã triển khai xây dựng và quyết tâm giữ vững “vùng xanh” trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm 2021 đã có sự phục hồi, tăng trưởng, đứng thứ 3 toàn quốc và cao nhất trong 10 năm trở lại đây; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo; các chính sách an sinh xã hội được tăng cường, mở rộng, không để người dân nào bị bỏ lại phía sau. Kết quả trên đã tiếp tục củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh.

Đề xuất với Đoàn công tác Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn Trung ương xác định Vĩnh Phúc là cực tăng trưởng mới của miền Bắc tạo thành tứ giác kinh tế trọng điểm phía Bắc để triển khai thí điểm các chính sách đặc thù cho khu vực; có quy định cho các địa phương trong đó có Vĩnh Phúc được quyết định chủ trương đầu tư một số công trình hạ tầng do Trung ương quản lý bằng vốn ngân sách địa phương; cho phép tỉnh được thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch để tổ chức đấu giá, cho thuê tạo nguồn lực phát triển, thu hút đầu tư các dự án lớn.

Sau khi các thành viên Đoàn công tác trao đổi với tỉnh, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận những kết quả tỉnh đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết thời gian qua. Đồng chí cũng khẳng định, trong bức tranh chung do tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc là điển hình trong thực hiện 2 mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị thời gian tới tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, đẩy nhanh việc học tập nghị quyết và triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống; quá trình thực hiện nghị quyết gắn với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 trong cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu.

Tập trung quan tâm công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, trong đó tập trung vào tăng cường phân cấp phân quyền gắn với kiểm tra giám sát, bảo đảm cả hệ thống hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới đánh giá cán bộ qua sản phẩm; khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội; duy trì tốt công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị tốt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên tất cả các lĩnh vực; duy trì kết quả tăng trưởng trong 3 tháng cuối năm 2021. Cùng với đó tỉnh cần quan tâm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể và nhân dân trong công tác xây dựng Đảng.               

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất