Vĩnh Phúc: Trạm trộn bê tông không phép ‘mọc’ trên đất lâm nghiệp

Đại Dương - Hà Anh

Trong thời gian dài, Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần bê tông Vĩnh Phúc không phép “mọc” trên đất lâm nghiệp nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, khiến nhân dân địa phương bức xúc.

Mặc dù không có giấy phép xây dựng, nhưng Công ty cổ phần bê tông Vĩnh Phúc vẫn ngang nhiên cho xây dựng và đưa vào sử dụng Trạm trộn bê tông tươi trên đất lâm nghiệp thuộc thôn Giềng, xã Thanh Vân (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) gây ra nhiều hệ lụy cho người dân địa phương.

Theo người dân thôn Giềng (xã Thanh Vân) phản ánh, người dân sống gần khu vực ngày nào cũng bị ảnh hưởng bởi trạm trộn bê tông.

Thực tế khu đất này được giao cho hộ cá nhân trồng cây, nhưng không hiểu vì sao năm 2019, xuất hiện nhóm người cho máy múc, xe tải vào khai thác đất, san gạt lấy mặt bằng, một thời gian sau lại biến thành trạm trộn bê tông bề thế. Quá trình hoạt động, trạm trộn bê tông này đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Tiếng ồn gây ra từ trạm trộn suốt ngày đêm. Xe tải chở vật liệu cùng hàng chục xe bồn chở bê tông đi tiêu thụ khắp nơi rầm rầm cả ngày. Trời nắng khói bụi mù mịt, trời mưa thì đường lầy lội trơn trượt. Không hiểu sao chính quyền và lực lượng chức năng không ngăn chặn, xử lý.

Được biết, vị trí xây dựng trạm trộn của Công ty cổ phần bê tông Vĩnh Phúc tại khu Đồi Giềng, thôn Giềng xã Thanh Vân nằm trên thửa đất 274 tờ 15 trên bản đồ (VN200) có diện tích 7.000 m2 của ông Nguyễn Duy Mạnh, trú tại Khu 1, xã Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thửa đất này được ông Nguyễn Duy Mạnh mua lại từ năm 2019, khi mua thì hiện trạng của khu đất đã có 1 căn nhà cấp 4 và 1 dãy chuồng trại. Sau khi mua xong trên thửa đất của ông Mạnh có xuất hiện máy múc vào san gạt, xe chở đất đi bán cho các công trình lân cận và đã bị UBND xã Thanh Vân lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản ngày 26/11/2019.

Không dừng lại ở đó, sau khi bị lập biên bản, ông Nguyễn Duy Mạnh vẫn tiếp tục khai thác đất, lấy mặt bằng và tiến hành xây dựng công trình.

Ngày 12/12/2019, ông Mạnh lại bị UBND xã Thanh Vân lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực sử dụng đất đai, đồng thời yêu cầu ông Mạnh chấm dứt hành vi vi phạm và trả lại hiện trạng đất ban đầu.

Về vấn đề trên, ông Bùi Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Thanh Vân cho biết, việc hộ gia đình ông Mạnh sau khi mua lại mảnh đất trên vào năm 2019 thì tiến hành khai thác đất đã bị chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt, sau đó ông Mạnh vẫn cố tình san gạt và xây dựng công trình trên vị trí đất thì tiếp tục bị lập biên bản.

Tuy nhiên do việc vi phạm vượt quá thẩm quyền của xã, nên xã đã làm văn bản báo cáo lên UBND huyện Tam Dương. Đoàn thanh tra của UBND huyện cũng nhiều lần về phối hợp với chính quyền địa phương làm rõ những vi phạm của trạm trộn bê tông thuộc Công ty cổ phần Bê tông Vĩnh Phúc, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thiết nghĩ, ngành chức năng có thẩm quyền của huyện Tam Dương và tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc quyết liệt để xử lý sai phạm, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất