Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Tạo đà cho nông thôn mới

Hạnh Nhân

Tạo đà cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị văn minh, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư 1.370 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật…

TP Vĩnh Yên có 2/9 xã, phường nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là Định Trung và Thanh Trù. Theo ông Nguyễn Tiến Thịnh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vĩnh Yên, từ năm 2011 khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, 2 xã Định Trung và Thanh Trù với xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, hạn chế, đạt 4/19 tiêu chí, xã Định Trung đạt 6/19 tiêu chí NTM. Cùng với đó là sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, chất lượng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn cũng như đời sống của người dân ở mức thấp…

Nhằm vực dậy 2 xã khó khăn này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM TP tổ chức giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng xã. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tiến độ, tìm ra nguyên nhân và bàn giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn. Và với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, năm 2014, xã Định Trung và xã Thanh Trù được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM với những kết quả đáng ghi nhận. 

Tính đến hết năm 2014, hai xã Định Trung và Thanh Trù có trên 78km (đạt 100%) đường giao thông các loại được cứng hóa, đảm bảo đạt chuẩn theo quy định với tổng kinh phí đầu tư gần 110 tỷ đồng. Tạo đà cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị văn minh, TP đã đầu tư 1.370 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật. 

Trước khi xây dựng NTM, thu nhập bình quân/người/năm của xã Thanh Trù đạt 12,4 triệu đồng và xã Định Trung đạt 28 triệu đồng nhưng đến năm 2017, thu nhập bình quân/người/năm xã Thanh Trù đạt 37,5 triệu đồng, xã Định Trung đạt 42 triệu đồng. 

Với góc nhìn của người làm Mặt trận, ông Nguyễn Tiến Thịnh nhấn mạnh, công tác tuyên truyền, vận động được thành phố xác định là nội dung quan trọng và đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, từng bước nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM. 

Tuy nhiên, TP Vĩnh Yên đã xác định xây dựng nông thôn đạt chuẩn NTM chỉ là kết quả bước đầu. Do vậy từ năm 2015 đến nay, các cấp, ngành của TP tiếp tục chỉ đạo hai xã duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, để nông thôn Vĩnh Yên gắn với đô thị văn minh. Hiện TP đang đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, xét công nhận hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2018, góp phần quan trọng vào lộ trình sớm đưa tỉnh Vĩnh Phúc cán đích nông thôn mới năm 2020.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Ninh Bình: Thu tiền cầu phao trái phép

Kể từ khi được bàn giao cây cầu phao về xã Gia Thịnh, chính quyền xã này lại giao cho một cá nhân quản lý, thu phí, khiến người dân bức xúc.
Thoát nghèo về tư tưởng

Thoát nghèo về tư tưởng

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ về mặt tinh thần, khuyến khích, động viên, đào tạo nghề để người nghèo tự lực cánh sinh.

Xem nhiều nhất