Virus corona mới dễ 'bám' vào tế bào người hơn SARS gấp 20 lần

Theo Dân Trí

Giới khoa học cho biết virus corona (Covid-19) có khả năng gắn kết vào tế bào người cao gấp tối đa 20 lần virus cùng chủng SARS

Virus corona mới dễ 'bám' vào tế bào người hơn SARS gấp 20 lần

Hình ảnh virus corona chủng mới được chụp từ kính hiển vi điện tử (Ảnh: SCMP).

SCMP dẫn nghiên cứu công bố ngày 15/2 của các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) đưa tin, virus corona (Covid-19) có khả năng gắn kết vào tế bào người cao hơn tối đa 20 lần so với virus Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS).

Theo nghiên cứu, Covid-19 và SARS có chung thụ thể tế bào chủ chức năng là enzim chuyển đổi angiotensin (ACE-2). Nghiên cứu cho rằng virus corona chủng mới có mức gắn kết hợp chất với ACE-2 của tế bào người cao hơn virus SARS từ 10-20 lần.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần có thêm những nghiên cứu khác để tìm hiểu vai trò thụ thể tế bào vật chủ trong quá trình lây từ người sang người của virus Covid-19.

“So với virus SARS, virus Covid-19 dường như có cấu trúc sẵn sàng hơn để truyền từ người sang người. Mức gắn kết hợp chất cao với ACE2 trong cơ thể người của virus corona chủng mới có thể góp phần dẫn đến lây nhiễm từ người dễ dàng hơn”, nghiên cứu phỏng đoán.

Virus corona đã bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái và lan ra khắp Trung Quốc cũng như nhiều nơi trên thế giới.

Trong ngày 17/2, tính chung toàn Trung Quốc đại lục, nước này ghi nhận 98 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 1.868 người.

Số ca nhiễm mới tăng 1.886 ca, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục lên 72.436 ca.

Hiện trên thế giới có hơn 73.000 người nhiễm, 1.873 người tử vong vì Covid-19 và gần 13.000 người được chữa khỏi các triệu chứng.

Số người tử vong vì virus corona chủng mới cho tới nay đã cao hơn gấp 2 lần số người tử vong vì SARS năm 2002-2003 (813 ca).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất