Vitamin D giúp tăng cân, phát triển trí não ở trẻ suy dinh dưỡng

Theo Vietnamplus

Ngoài tác dụng được biết đến là tốt cho xương và cơ bắp, vitamin D liều cao còn có tác dụng giúp tăng cân, phát triển trí não ở trẻ suy dinh dưỡng.

Vitamin D giúp tăng cân, phát triển trí não ở trẻ suy dinh dưỡng

Ảnh minh họa. (Nguồn: in-PharmaTechnologist.com).

Đây là kết quả của công trình nghiên cứu chung giữa các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Marry của London (Anh) và Đại học Punjab của Pakistan được đăng tải trên tờ The American Journal of Clinical Nutrition số ra mới nhất. 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều trị cho 185 trẻ bị suy dinh dưỡng nặng từ 6-58 tháng tuổi bằng các thực phẩm năng lượng cao trong vòng 8 tuần. Kết quả cho thấy sau 8 tuần điều trị, việc bổ sung vitamin D đã giúp cải thiện đáng kể về cân nặng ở trẻ. 

Nghiên cứu này có thể giúp thay đổi cách điều trị tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ. Hiện trên thế giới, có khoảng 19 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vẫn có một số giới hạn trong nghiên cứu này. Ví dụ như nghiên cứu không tìm hiểu về tác dụng của các liều lượng vitamin D khác nhau để xem liệu liều vitamin D thấp hơn có giúp tăng cân và phát triển trí não hay không. 

Ngoài ra, nghiên cứu này chỉ phù hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng năng, không phù hợp với trẻ có thể trạng khỏe mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu

Sau khi ăn bún riêu, nguyên liệu chế biến từ pate chay, nữ bệnh nhân chóng mặt, nhìn đôi, nói đớ phải nhập viện cấp cứu. Tình trạng diễn biến nặng khiến bệnh nhân ...
Ăn cá giảm nguy cơ tử vong cho bệnh tim mạch

Ăn cá giảm nguy cơ tử vong cho bệnh tim mạch

Các nhà khoa học Canada mới đây khẳng định, việc ăn các loại cá béo (như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ) với định lượng 2 phần/tuần có thể giúp giảm nguy cơ tử ...
Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe

Việc duy trì sức khỏe của mắt là rất cần thiết trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh như hiện nay. Ngoài việc kiểm tra mắt thường xuyên, bạn cũng cần bổ ...
Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Ăn gì khi bị tiêu chảy?

Khi bị tiêu chảy, việc uống đủ nước và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là rất quan trọng.

Xem nhiều nhất