VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp xanh và di chuyển thông minh

M.Loan

Chiều ngày 28/3, tại Hội trường số 7 trụ sở Quốc hội Hàn Quốc đã diễn ra “Diễn đàn Công nghiệp xanh và di chuyển thông minh – Việt Hàn gắn kết phát triển thị trường ASEAN”.

Diễn đàn do Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Liên minh Di chuyển xanh Việt Hàn (VKERC) phối hợp cùng văn phòng Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc đồng tổ chức, có sự tham gia của đại diện 6 cơ quan chính phủ của Hàn Quốc, Nghị sỹ Quốc hội và hơn 30 lãnh đạo các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học của Hàn Quốc có liên quan đến Công nghiệp xanh và vận chuyển thông minh.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn với chủ đề: “Đầu tư tại Việt Nam – Tiềm năng hợp tác Việt – Hàn và cơ hội phát triển Công nghiệp xanh”, TS. Trần Hải Linh - Ủy viên UB TƯ MTTQ Việt Nam – Chủ tịch VKBIA đã tóm tắt tình hình đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong những năm vừa qua, đồng thời đưa ra những phân tích và nhận định cho tiềm năng hợp tác về đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ cho Công nghiệp xanh tại Việt Nam; những tiềm năng có thể hợp tác giữa các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các trường Đại học, các viện nghiên cứu và phát triển giữa 2 nước Hàn – Việt cho Công nghiệp xanh và công nghiệp phụ trợ.

Ông Kim Jong Bae – Chủ tịch VKERC cho biết: “VKERC là một liên minh bao gồm 17 đơn vị khác nhau, bao gồm các cơ quan tổ chức chính phủ, Công viên Khoa học, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các trường đại học có liên quan đến “Công nghiệp xanh và vận tải thông minh”. Ông Kim Jong Bae cũng nhấn mạnh, kim ngạch thương mại Hàn Quốc – ASEAN đạt mức cao nhất từ trước đến nay đạt 207,5 tỷ USD. Thị trường ASEAN là thị trường quan trọng với 686 triệu dân, chiếm 8,56% dân số thế giới. Trong quá trình chuyển đổi sang dùng phương tiện di chuyển xanh và thông minh, thân thiện với môi trường ở các nước đang phát triển của châu Á, trong đó có ASEAN, thì không chỉ đạt được mục tiêu quốc gia về giảm thiểu phát thải nhà kính thông qua giảm CO2, mà còn phát triển Công nghiệp xanh, tạo cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để chuyển đổi sang phương tiện giao thông các bon thấp ở châu Á, có nhiều rào cản như độ tin cậy của công nghệ, chất lượng sản phẩm của ngành công nghiệp phụ trợ cho Công nghiệp xanh, chi phí ban đầu cao…; chính vì vậy cần có sự hợp tác giữa các quốc gia để giải quyết các rào cản này.

Nghị sỹ Quốc hội Yang Jungsuk –- Ủy ban Chính sách Quốc gia Hàn Quốc chia sẻ: “Hàn Quốc sẽ giúp các ngành công nghiệp xanh thâm nhập thị trường quốc tế bằng cách thành lập liên minh công nghiệp xanh, liên kết các nguồn vốn ODA xanh và tăng cường hợp tác G2G. Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh vào việc phát triển các công nghệ xanh theo định hướng nhiệm vụ để chủ động ứng phó với những thay đổi của thị trường và môi trường, đồng thời tạo ra các kết quả hữu hình, trong đó khu vực công và tư cùng đồng hành tham gia vào các lĩnh vực Công nghiệp xanh”.

Đại diện VKBIA ký kết hợp tác cùng các đối tác ngay tại Diễn đàn
Đại diện VKBIA ký kết hợp tác cùng các đối tác ngay tại Diễn đàn

Trên cơ sở khai thác thế mạnh của các bên nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, cùng gắn kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển Công nghiệp xanh với thị trường ASEAN, VKBIA, VKERC và Đại học Honam (Hàn Quốc) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện, nhằm cam kết thực hiện các chương trình xúc tiến trao đổi, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ chuyên gia, hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, việc làm; cùng xúc tiến đầu tư và phát triển Công nghiệp Xanh – giao thông vận tải thông minh, thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam, Hàn Quốc và các quốc gia khác trong ASEAN.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Bẫy' du lịch giá rẻ

'Bẫy' du lịch giá rẻ

Những hành vi này đã và đang làm phương hại đến hình ảnh của các doanh nghiệp du lịch hoạt động chân chính cũng như hình ảnh du lịch Việt.
Đưa OCOP lên kênh trực tuyến

Đưa OCOP lên kênh trực tuyến

Tại Lào Cai, thời điểm này các ngành chức năng đang đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng số.

Tin nóng

Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Tiết giảm chi tiêu là một trong những giải pháp được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong bối cảnh giá điện, giá xăng, lương thực, thực phẩm đều tăng giá.

Xem nhiều nhất