VKBIA: Cầu nối hợp tác đầu tư giữa Sóc Trăng và các địa phương Hàn Quốc

M.Loan

Đó là khẳng định của ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA).

Chiều 18/10, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Hoàng Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh đã làm việc với đoàn công tác của VKBI) do ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch VKBIA làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Lâm Hoàng Nghiệp cho biết, nhờ sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng sự nỗ lực của địa phương, kinh tế Sóc Trăng đang dần hồi phục và phát triển. Hiện tỉnh Sóc Trăng đang tập trung kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực hạ tầng khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, logistics… Đặc biệt, tỉnh quy hoạch phát triển cảng Trần Đề có diện tích trên 4.550ha và để phục vụ cho cảng Trần Đề, Sóc Trăng được Chính phủ đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Ngoài ra, cũng tập trung quy hoạch hạ tầng giao thông để kết nối vào tuyến đường cao tốc, tạo động lực cho tỉnh bứt phá, phát triển trong tương lai.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch VKBIA Trần Hải Linh
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch VKBIA Trần Hải Linh

Trong đó, cảng biển Trần Đề được quy hoạch tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg phê duyệt tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngày 22/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ thuộc cảng biển loại III. “Việc đầu tư xây dựng cảng biển nước sâu tại Trần Đề sẽ có những tác động tích cực và hấp dẫn về phát triển hệ thống logistics các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ước tính ban đầu, tổng kinh phí đầu tư xây dựng cảng biển Trần Đề đến năm 2030 khoảng 55.700 tỷ đồng, giai đoạn sau năm 2030 khoảng 146.300 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.”, ông Lâm Hoàng Nghiệp thông tin.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Ông Kim Seung Taik -  CEO Quỹ đầu tư FG Corporate- một thành viên đoàn công tác cho biết: Quỹ đầu tư FG Corporate quan tâm đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Quỹ FG Corporate dành sự quan tâm rất lớn đến Dự án cảng nước sâu Trần Đề được xây dựng tại Sóc Trăng cũng như khả năng mang lại lợi ích cho đầu tư cho Quỹ như: Cảng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây sẽ là trung tâm xuất khẩu nguồn tài nguyên dồi dào của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và dịch vụ hậu cần logistics hàng hải của Việt Nam.

Và, cảng Trần Đề sẽ mang lại những đổi mới đáng kể trong kết nối vận tải biển nội địa; là điểm đến trung chuyển mới cho việc vận chuyển hàng hóa thông qua các tuyến tàu vận chuyển nội địa và kết nối quốc tế. Bên cạnh đó, việc mở rộng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam. “FG Corporate chúng tôi nhìn thấy tiềm năng mạnh mẽ của Dự án cảng nước sâu Trần Đề (Sóc Trăng) trong số các dự án cơ sở hạ tầng của Việt Nam, do vậy chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng với VKBIA đầu tư vào dự án này và tạo kênh thông tin liên lạc với chính quyền địa phương và các nơi có liên quan để thúc đẩy việc đầu tư vào dự án”, ông Kim Seung Taik cho hay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, hiện tỉnh có một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đầu tư phát triển hiệu quả tại tỉnh, góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Ông mong muốn, thông qua VKBIA mối quan hệ hợp tác giữa Sóc Trăng và các địa phương của Hàn Quốc ngày càng phát triển.

Thay mặt đoàn, ông Trần Hải Linh cảm ơn UBND tỉnh dành thời gian tiếp, làm việc với VKBIA và cho biết, thời gian qua, hợp tác giữa Hàn Quốc với vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Sóc Trăng còn có một số hạn chế nhất định. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn hợp tác với tỉnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là việc xây dựng cảng Trần Đề, khu nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện… góp phần giúp địa phương phát triển. Đồng thời, VKBIA thống nhất và mong muốn sẽ là cầu nối giới thiệu, kết nối doanh nghiệp tại các địa phương của Hàn Quốc với Sóc Trăng; phối hợp đưa lao động Sóc Trăng sang Hàn Quốc làm việc; hỗ trợ kết nối xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc và tỉnh Sóc Trăng…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

98% lao động đã trở lại TP HCM làm việc

98% lao động đã trở lại TP HCM làm việc

Về nhu cầu tuyển dụng trong dịp đầu năm 2023, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết thêm, khảo sát từ hơn 500 doanh nghiệp thì nhu cầu tuyển dụng là hơn 14.300 lao động.

Tin nóng

Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh xăng dầu

Xử lý nghiêm vi phạm kinh doanh xăng dầu

Tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường do Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm Tổ trưởng đã liên tục giám sát trên 50 cửa hàng xăng dầu tại địa bàn Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

Xem nhiều nhất