V.League cần VAR

Đặng Xá

VAR (Video Assistant Video) là phương pháp hỗ trợ trọng tài bằng video, ở các tình huống quan trọng như bàn thắng, thẻ phạt, việt vị hay phạt đền v.v.. Tân kỳ là vậy nhưng VAR gây ra vô khối chuyện phiền phức.

Điển hình như tại Premier League, vì sự hiện diện của VAR, các trận đấu trở nên lắt nhắt. Cầu thủ sau khi ghi bàn sẽ phải chờ VAR kiểm tra có việt vị hay phạm lỗi gì không, nếu không mới “được” ăn mừng.

Kỳ khôi hơn, có tình huống đội bóng đang phấn khích lên cao chót vót, bỗng dưng trận đấu tạm dừng để VAR kiểm tra một tình huống diễn ra trước đó ít phút. Bởi vậy, VAR hiện hữu cứ như thể cản trở sự phát triển của “loài người” trong môn thể thao vua.

Vấn đề của VAR là phương pháp này tiểu tiết hóa bóng đá một cách không cần thiết. Một trận đấu bóng đá cũng như một bộ phim, người xem muốn thưởng thức một cách trình tự và trôi chảy từ đầu đến cuối. Thế nên, nhiệm vụ của trọng tài không hoàn toàn là cầm cân này mực. Bóng đá không thể chính xác tuyệt đối. Cố tình hay vô tình, thế nào là lực tác động v.v. đều tương đối. Do đó, nhiệm vụ của các ông vua áo đen đúng ra là điều khiển trận đấu chính xác và trôi chảy nhất có thể.

Nhưng đó là câu chuyện của Premier League, vòng về V.League, chưa bao giờ chúng ta cần VAR như bây giờ. Liên tiếp trong các trận đấu gần đây chứng kiến hàng loạt tình huống xử lý sai ngớ ngẩn, thậm chí làm sai lệch kết quả trận đấu của các trọng tài, gây bức xúc cho các đội bóng và người hâm mộ.

VFF còn thống kê ra rằng sau 49 trận của 7 vòng đấu, có tới 8 trận trọng tài làm thay đổi kết quả, chiếm tỷ lệ gần 17%. Con số ấy chỉ ra ngay từ vấn đề nghiệp vụ, các trọng tài V.League đã không thể đảm bảo chứ chưa nói đến yêu cầu cao hơn là điều khiển trận đấu trôi chảy. Vì vậy, sự xuất hiện của VAR là điều cần thiết.

Thực tế từ cuối mùa 2019, VPF đã lên kế hoạch triển khai, nhưng hết trở ngại kỹ thuật đến tài chính, VAR vẫn chưa được áp dụng dù bây giờ đã là giữa mùa 2020. 8 tỷ, kinh phí dự trù cho dự án VAR không phải là số tiền quá lớn, vấn đề có lẽ chỉ nằm ở ý chí và tầm nhìn của những người làm bóng đá nước nhà.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tuyển Việt Nam hướng tới AFF Cup

Tuyển Việt Nam hướng tới AFF Cup

Tối nay (27/9), tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu cuối cùng tại giải giao hữu tam hùng với tuyển Ấn Độ, nếu kết quả hòa sẽ đăng quang để hướng tới mục tiêu cao nhất tại ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất