Vợ Phó tổng thống Zimbabwe hầu tòa vì cáo buộc âm mưu giết chồng

Theo Dân Trí

Phu nhân Phó tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga đã phải ra hầu tòa với hàng loạt cáo buộc như lừa đảo, rửa tiền và âm mưu giết hại chồng.

Vợ Phó tổng thống Zimbabwe hầu tòa vì cáo buộc âm mưu giết chồng

Phó tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga và vợ (Ảnh: Hararelive).

Dailymail đưa tin, bà Marry Mubaiwa, 38 tuổi, vợ ông Chiwenga, đã bị ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe bắt hôm 14/12. Bà ra hầu tòa Harare hôm 16/2 và tiếp tục bị giam giữ sau khi vướng cáo buộc mắc các tội danh trên. Phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 30/12.

Các công tố viên cáo buộc bà Mubaiwa có âm mưu giết chồng khi bà tháp tùng ông Chiwenga đi chữa bệnh ở Nam Phi. Bà bị "tố" đã đưa Phó tổng thống Zimbabwe tới khách sạn, từ chối đưa ông tới bệnh viện cho tới khi cấp dưới của ông can thiệp và cho ông tới phòng khám.

Phía công tố cáo buộc bà Mubaiwa cố tình “gây ra tổn hại nghiêm trọng” cho chồng khi sau đó bà tới bệnh viện và yêu cầu mọi người rời đi để chăm sóc chồng. Tuy nhiên, bà bị nghi đã cố tình tháo đường truyền tĩnh mạch và một ống thông ra khỏi người chồng khiến ông Chiwenga bị “chảy máu đầm đìa”.

“Bà Mubaiwa sau đó kéo chồng ra khỏi giường bằng tay, lôi ông ra hành lang trước khi bị nhân viên an ninh can thiệp và chặn lại”, hồ sơ cáo trạng nêu rõ.

Ngoài ra, bà Mubaiwa bị cơ quan chống tham nhũng Zimbabwe ZACC cáo buộc âm mưu rửa tiền 1 triệu USD sang Nam Phi.

Phía công tố cho biết từ năm 2018 tới 5/2019, bà Mubaiwa, một doanh nhân và cựu người mẫu, đã rút tiền từ tài khoản ngoại tệ của bà ở Zimbabwe chuyển sang tài khoản ở ngân hàng Nam Phi. Bà bị cáo buộc dùng một phần số tiền mua nhà ở Pretoria, Nam Phi và 2 siêu xe.

Bà Mubaiwa đã bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc chống lại mình. Bà bị từ chối khi nộp đơn xin tại ngoại vì phía công tố lo rằng bà sẽ bỏ trốn hoặc can thiệp thay đổi lời khai của nhân chứng.

Ông Chiwenga chính là người chỉ huy cuộc đảo chính quân sự đến việc cố Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức hồi năm 2017 sau hàng chục năm cầm quyền.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã coi chống tham nhũng là mục tiêu hàng đầu kể từ khi ông lên nắm quyền điều hành Zimbabwe. Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích và phe đối lập cho rằng ủy ban chống tham nhũng ZACC chủ yếu nhằm vào những người bị coi là chống đối chính phủ hiện tại.

Thông tin về vụ xử án được đưa ra trong bối cảnh truyền thông địa phương nói rằng 2 vợ chồng ông Chiwenga đang muốn ly dị. Chính vì vậy, Phó tổng thống Zimbabwe bị phe đối lập nghi ngờ muốn dùng quyền lực để tác động tới việc dàn xếp ly hôn.

Thẩm phán hàng đầu làm việc tại ZACC là vợ của Ngoại trưởng Sibusiso Moyo, đồng minh hàng đầu của ông Chiwenga. Điều này tiếp tục làm dấy lên những đồn đoán. Tuy nhiên, ZACC bác bỏ những quan ngại và tuyên bó sẽ điều tra tới cùng vụ việc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

IS nã rocket vào nhà máy lọc dầu của Iraq

IS nã rocket vào nhà máy lọc dầu của Iraq

Ngày 30/11, quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya - một cơ sở lọc dầu nhỏ ở miền Bắc Iraq - cho biết một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất