Voltak - Nghệ sĩ đường phố Việt tạo nên cột mốc nghệ thuật mới

Thảo Vy

Ra mắt vào cuối năm 2020 với tác phẩm Remy The Rat (Chuột cống bò ra hang), Voltak – nghệ sĩ đường phố người Việt đang sống tại Australia tiếp tục gây được sự chú ý qua sản phẩm âm nhạc mới mang tên Chaos.

“Sự hỗn loạn” phá vỡ phong cách

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Voltak trở thành nguồn cảm hứng của MV Chaos xuất phát từ chính Thủ đô nơi anh sinh ra và đường phố ở Australia - nơi anh đang hoạt động nghệ thuật.

Sự hỗn loạn tạo nên phong cách riêng cho Chaos. 
Sự hỗn loạn tạo nên phong cách riêng cho Chaos. 

Sự quá tải của những âm thanh, tiếng ồn và quan điểm từ đời sống cho tới không gian mạng là vấn đề đang hiện hữu xung quanh chúng ta bấy lâu nay, nó vô tình bọp nghẹt và ngăn cản chúng ta tới việc kết nối với chính bản thân mình.

Sau nhiều năm ẩn mình trên mạng và theo đuổi nghệ thuật biểu diễn đường phố ở Australia, Voltak đã tìm được cho mình một "Free World" - một thế giới của sự tự do sáng tạo, nơi anh gọi nó là Voltrix.

Bức tranh Chaos được Voltak phác họa lên bởi những mảng màu tối cùng hơi thở Rock đầy “giận dữ”.
Bức tranh Chaos được Voltak phác họa lên bởi những mảng màu tối cùng hơi thở Rock đầy “giận dữ”.

Lấy cảm hứng từ cuộc sống thường nhật, cụ thể là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đã trở thành một vấn nạn ở các xã hội công nghiệp, Chaos là cuộc giải phóng cho sự tự do của con người trong thời đại công nghệ và máy móc lên “ngôi”. Chaos như một đường hầm tăm tối mà nhân loại đang phải đi qua nhưng ở cuối đường hầm đó lại le lói một nguồn ánh sáng của hy vọng.

Chaos là chương thứ 2 trong hành trình khám phá Vũ trụ Voltrix, nơi mà Voltak từng đề cập trong tác phẩm đầu tay Remy The Rat. 

Sản phẩm âm nhạc Chaos là một tác phẩm đồng sản xuất bởi đạo diễn Danz The Chill Pill, D.O.P Daniel Gunn, phần âm nhạc do Producer RaiJin Kitano (Deuxronin) sản xuất và Voltak tham gia với vai trò Giám đốc nghệ thuật.

Cháo là MV Rap bằng tiếng Việt duy nhất được đề cử trong hạng mục Top 10 Music Video xuất sắc nhất của Sony Film Festival 2021 Australia.
Cháo là MV Rap bằng tiếng Việt duy nhất được đề cử trong hạng mục Top 10 Music Video xuất sắc nhất của Sony Film Festival 2021 Australia.

Chaos – Nguồn sáng hy vọng trong đổ nát hỗn loạn

Qua sự ngẫu hứng thể nghiệm được xen kẽ xuyên suốt quá trình sản xuất Chaos, cái “hỗn loạn” đã được team Voltak thể hiện từ trong chính những phân mảnh cấu thành lên nó, từ phần hình ảnh cho đến phần âm nhạc hơi hướng tương lai, tất cả đều chính là những “gia vị kì lạ” mà nhóm Voltak đã “nêm nếm” cẩn thận để hoàn thiện và gửi tới khán giả.

Đây trở thành MV Rap bằng tiếng Việt duy nhất được đề cử trong hạng mục Top 10 Music Video xuất sắc nhất của Sony Film Festival 2021 Australia.

Hướng về bình yên trong đổ nát hỗn loạn, bức tranh Chaos được Voltak phác họa lên bởi những mảng màu tối cùng hơi thở Rock đầy “giận dữ”, thế nhưng đi dọc cuối đường hầm tối tăm đó lại là một nguồn ánh sáng của hy vọng.

Ý tưởng chủ đề của Chaos xuất phát từ cảm hứng nơi cuộc sống thường nhật, cụ thể là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đã trở nên một vấn nạn ở các xã hội công nghiệp. Ví sự “ô nhiễm tiếng ồn” từ đời thực cho tới không gian mạng như những trận tắc đường “không lối thoát”, khiến chúng ta dần trở nên "tắc nghẽn”, Chaos là cuộc giải phóng cho sự tự do của con người trong thời đại công nghệ và máy móc đang lên nắm quyền kiểm soát và định hình sự tồn tại của chúng ta. 

Voltak đại diện cho một bộ phận nghệ sĩ đường phố, dùng chính nghệ thuật của mình để lôi kéo phần “người” mà chúng ta vô tình đánh mất trước sự xâm lấn khủng khiếp của những thiết bị công nghệ. Con người đã và đang phụ thuộc vào công nghệ, Chaos chính là chiếc gương phản chiếu cách mà nhân loại chúng ta gọi là đang “sống” và “tồn tại”, song liệu chúng ta có đang thực sự “tồn tại” như cách mà chúng ta gọi là “sống”?

Với khả năng sáng tạo đa dạng trong cả âm thanh lẫn hình ảnh cùng với tầm nhìn nghệ thuật rõ ràng, Voltak cùng Chaos hứa hẹn sẽ mang tới một màu sắc độc đáo cùng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt trên đấu trường Việt Rap.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản Mo Mường

Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể, bao hàm nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, nghệ thuật; thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của dân tộc Mường.
Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...

Tin nóng

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Điện ảnh Việt từ đầu năm đến nay bên cạnh số ít phim có doanh thu phòng vé ấn tượng cũng ghi nhận rất nhiều bộ phim thảm bại về doanh số.

Xem nhiều nhất