VPBank đã mua xong một công ty chứng khoán, lập kỷ lục tăng vốn điều lệ

Thái Hoà

ĐHĐCĐ thường niên mới đây của CTCK Chứng khoán ASC đã thông qua việc đổi tên thành VPBank Securities và tăng vốn lên gấp hơn 33 lần.

Mới đây, Chứng khoán ASC hoàn tất tổ chức đại hội đồng cổ đông 2022. Đại hội thông qua phương án đổi tên thành CTCP Chứng khoán VPBank (VPBank Securities). Động thái này diễn ra sau khi VPBank hoàn tất thâu tóm ASC. Theo báo cáo, hiện 3 cổ đông sở hữu 100% vốn điều lệ của công ty chứng khoán này.

Đây là đại hội được chú ý bởi VPBank đã hoàn tất việc thâu tóm ASC trong năm 2021 để mở rộng mạng lưới kinh doanh cũng như gia tăng các sản phẩm bán chéo.

Tại đại hội, ASC đã thông qua việc tăng vốn và đổi tên thành CTCP Chứng khoán VPBank (VPBank Securities).

Đáng chú ý nhất là VPBank Securities sẽ tiến hành chào bán hơn 865 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá thấp nhất là 10.000 đồng.

VPBank đã mua xong một công ty chứng khoán, lập kỷ lục tăng vốn điều lệ - Ảnh 1

Công ty này sẽ tăng vốn điều lệ đột biến từ gần 269 tỷ đồng lên 8.920 tỷ đồng. Đây là kỷ lục về mức tăng vốn điều lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vốn điều lệ của VPBank Securities sẽ tăng gấp hơn 33 lần, từ gần 269 tỷ đồng lên mức 8.920 tỷ đồng.

Với mức vốn điều lệ "khủng" trên thì dựa theo quy định về cho vay margin của Ủy ban Chứng khoán, VPBank Securities có thể cho vay tối đa gấp 2 lần vốn chủ sở hữu. Đồng nghĩa, Công ty có thể cung cấp lượng margin cho thị trường là gần 18.000 tỷ đồng.

VPBank Securites đặt mục tiêu doanh thu 1.509 tỷ đồng, gấp 131 số doanh thu năm 2021. Lợi nhuận sau thuế năm 2022 được đặt ra là 632 tỷ đồng, gấp hơn 105 lần thực hiện trong cả năm 2021.

Theo kế hoạch chào bán, VPBank Securities sẽ dùng vốn phát hành thêm để bổ sung cho nguồn lực cho mảng hoạt động kinh doanh môi giới, tự doanh và bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Trước đó, hoạt động kinh doanh ASCS những năm qua nhìn chung khá ảm đạm và gần như không còn phát sinh hoạt động. Trong quý 3/2021, công ty phát sinh doanh thu 280 triệu từ việc nhận cổ tức, tiền lãi phát sinh. Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh, ASCS lỗ 322 triệu đồng trong quý 3. Hiện ASCS đang lỗ lũy kế hơn 20 tỷ đồng.

Vào năm 2016, ASCS đã chấm dứt giao dịch tại HoSE, đồng thời cũng chấm dứt tư cách thành viên tại Sở giao dịch.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Thị trường nông sản hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao.

Tin nóng

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Cuối năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng nhũng nhiễu của một số ngân hàng thương mại khi đi vay vốn.

Xem nhiều nhất