Vụ án Ethanol Phú Thọ: Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận trách nhiệm

Xuân Ngọc

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng PVB không phải đơn vị thuộc hệ thống PVN nên ông không thể chỉ đạo, PVB cũng không có trách nhiệm thực hiện các nghị quyết của PVN.

Ông Đinh La Thăng tại tòa.
Ông Đinh La Thăng tại tòa.

Ngày 9/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo trạng, năm 2007, 3 đơn vị thuộc PVN thành lập Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB). Tháng 9/2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu khu vực phía Bắc (tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ - gọi tắt là Dự án Ethanol Phú Thọ) để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu. Tháng 9/2008, Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó, PVC đã thành lập liên danh PVC - Alfa Laval - Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Tại thời điểm đóng hồ sơ sơ tuyển, liên danh PVC - Alfa Laval - Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn... Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của Trịnh Xuân Thanh. Do không đủ năng lực nên dự án chậm tiến độ. Đến tháng 3/2013, PVC đã đơn phương dừng thi công, kết quả gây thiệt hại 543 tỷ đồng cho PVB.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng cho rằng PVB không phải đơn vị thuộc hệ thống PVN nên ông không thể chỉ đạo, PVB cũng không có trách nhiệm thực hiện các nghị quyết của PVN. Bị cáo là trưởng ban chỉ đạo thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ và ban chỉ đạo này chỉ có trách nhiệm đôn đốc tiến độ, đặt ra các mốc thời gian để chủ đầu tư là PVB phấn đấu hoàn thành.

Về mức giá xây dựng gói thầu là 59 triệu USD, ông Đinh La Thăng cho biết đây là giá PVB đưa ra, ông và ban chỉ đạo không thể quyết định việc này vì nguyên tắc là không làm thay việc của chủ đầu tư. Ngoài ra, ông cũng không ép PVC phải tham gia đấu thầu và thực hiện dự án. "Tôi từng yêu cầu HĐQT của PVC phải họp, thống nhất tham gia dự án với giá của chủ đầu tư. Tôi không ép PVC, nguyên tắc là phải có lãi mới làm".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Trong phần thẩm vấn Trịnh Xuân Thanh, bị cáo này khai nếu không có văn bản của PVN, PVC sẽ không ký hợp đồng xây dựng dự án Ethanol Phú Thọ. Bị cáo này trình bày các thành viên trong HĐQT của PVC từng nói, với 59 triệu USD không làm được dự án, phải hơn 85 triệu USD. "Tôi báo cáo Tập đoàn PVN nhưng tập đoàn yêu cầu tôi kiểm điểm. Nếu không có chỉ đạo của PVN, chúng tôi sẽ không làm dự án đó" - ông Thanh nói.

Về việc liên danh của PVC sau đó dừng thi công năm 2013, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận đây là trách nhiệm của mình hoặc các bị cáo khác thuộc PVC. "Mọi người ở đây chỉ làm thuê thôi, các đơn vị góp vốn vào PVB là ngân hàng, PVOil... Họ thấy dự án không hiệu quả nên nhân việc chúng tôi đòi tăng tiền, họ dừng lại luôn. Hợp đồng chìa khóa trao tay nên nếu chúng tôi không làm được phải chịu thiệt hại nhưng họ không cho" - bị cáo này nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lĩnh án vì chém Cảnh sát giao thông

Lĩnh án vì chém Cảnh sát giao thông

Xin bỏ qua vi phạm giao thông cho con không được, Nguyễn Đăng Thắng đã dùng dao tấn công khiến một chiến sĩ Cảnh sát giao thông TP Hải Dương bị thương.

Tin nóng

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Thừa Thiên - Huế

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Thừa Thiên - Huế

Ngày 28/3, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức điều tra, xác minh các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông.

Xem nhiều nhất