Vụ án Huyền Như: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung

Theo Vietnamplus

Ngày 4/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ tội danh của Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, quê Tiền Giang, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh).


Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như bị đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN).

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng có dấu hiệu cho thấy Huyền Như phạm tội "tham ô tài sản."

Theo quyết định trả hồ sơ, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng khi năm công ty mở tài khoản thanh toán tiền gửi vào Vietinbank và chuyển vào tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, Huyền Như đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chuyển toàn bộ số tiền này ra khỏi hệ thống gửi tiền của Vietinbank rồi chiếm đoạt. Hành vi này của Huyền Như có dấu hiệu "tham ô tài sản" chứ không phải "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Như tin đã đưa, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức;” buộc phải bồi thường thiệt hại số tiền đã chiếm đoạt.

Sau bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có kháng nghị tăng hình phạt vì cho rằng án sơ thẩm còn nhẹ chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Huỳnh Thị Huyền Như cũng có đơn kháng cáo xin được giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Trà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

20 bị cáo trong vụ án cũng kháng cáo kêu oan, xin hưởng án treo, xem xét lại tội danh và hình phạt; 32 kháng cáo của chín nguyên đơn dân sự và 23 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1/2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến số tiền gửi hơn 1.000 tỷ đồng của năm công ty tại Vietinbank bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng điều tra về phần bị tuyên hủy. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vẫn cho rằng Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của năm công ty. Tuy nhiên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng Huỳnh Thị Huyền Như tham ô tài sản như nói trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sơn La: Bắt ‘nữ quái’ thu giữ 6 bánh heroin

Sơn La: Bắt ‘nữ quái’ thu giữ 6 bánh heroin

Lực lượng chức năng đã theo dõi, bắt giữ “nữ quái” Tráng Thị Khúa, thu được tang vật gồm 6 bánh heroin, khoảng 12.000 viên ma túy tổng hợp và một số vật chứng liên ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất