Vụ án Việt Á - điển hình về việc tham nhũng tiêu cực có hệ thống

Việt Thắng

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Đây là vụ án có tính điển hình về việc tham nhũng tiêu cực có hệ thống, có tổ chức, điển hình về quy mô từ các cơ quan, Bộ, ngành cho đến các địa phương, đặc biệt còn có đến tận cấp cơ sở.

Vụ án Việt Á - điển hình về việc tham nhũng tiêu cực có hệ thống
Ông Nguyễn Văn Yên trả lời báo chí

Chiều 17/8, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng tiêu cực (PCTN TC).

Trả lời câu hỏi về vụ Việt Á như "thời điểm nào kết thúc vụ án?. Nếu chưa thì tiến độ điều tra thế nào?, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết: Đây là vụ án có tính điển hình về việc tham nhũng tiêu cực có hệ thống, có tổ chức. Điển hình về quy mô từ các cơ quan, Bộ, ngành cho đến các địa phương, đặc biệt còn có đến tận cấp cơ sở.

Theo ông Yên, trong bối cảnh dịch Covid-19, thì nhiệm vụ phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu, cứu dân là cứu nước. Đóng góp của ngành y là vô bờ bến, trong đó có các CDC nhưng cũng để xảy ra tham nhũng tiêu cực chưa từng thấy. Hiện nay các cơ quan điều tra trên toàn quốc đã điều tra quyết liệt, ráo riết. Ngoài Bộ Công an thì Bộ Quốc phòng cũng khẩn trương vào cuộc làm rõ vi phạm các đối tượng chính, người chủ mưu cầm đầu dẫn đến sai phạm hàng loạt tại các địa phương. Đến nay 62/63 cơ quan điều tra cấp tỉnh đã vào cuộc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, và có sự hướng dẫn “đến nơi đến chốn”.

Ông Yên cũng cho hay, đến nay đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý; riêng liên quan đến Công ty Việt Á, đã khởi tố 25 vụ án, 95 bị can; đã có 25 địa phương đã khởi tố, còn 38 địa phương chưa khởi tố. Trong 38 địa phương này có 68 vụ việc có liên quan đang được xem xét.

Trước đó, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC diễn ra trong buổi sáng, Ban Chỉ đạo yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2022 các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng tập trung hoàn thành các nhiệm vụ theo Chương trình công tác năm 2022 của Ban Chỉ đạo, Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, trong đó tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Cụ thể, phấn đấu đến hết năm 2022 kết thúc điều tra 14 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 20 vụ án, xét xử sơ thẩm 25 vụ án, xét xử phúc thẩm 05 vụ án, kết thúc xác minh, giải quyết 21 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo theo kế hoạch. Nhất là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến: (1) Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á; (2) vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và một số cơ quan liên quan; (3) vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và một số công ty liên quan; (4) vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh; (5) Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, gồm: (1) Vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Buôn lậu; Sản xuất, buôn bán hàng giả; In, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” xảy ra tại tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, thành phố khác; (2) Vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan; (3) Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan; (4) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án Nha Trang Center 2, số 01 Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang”; (5) Vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Dự án Nha Trang Golden Gate, 28E Trần Phú, Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang; (6) Vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh; (7) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận); (8) Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh; (9) Vụ án “Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới” (Vụ án Buôn lậu 51 kg vàng và vận chuyển trái phép qua biên giới 200.000 USD) xảy ra tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

'Giữ chân' công chức, viên chức

'Giữ chân' công chức, viên chức

Số liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy từ năm 2020 đến tháng 6/2022 đã có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc. Dự báo con số này vẫn sẽ tăng trong thời gian tới. Do đó, dể “giữ chân” công chức, viên chức vào lúc này cần những giải pháp cụ thể, căn cơ.

Xem nhiều nhất