Bản án nghiêm khắc cho 3 thành viên tổ chức phản động Việt Tân

Hồng Phúc

Ngày 11/11, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử vụ “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, đối với Châu Văn Khảm (Việt kiều Úc), là đối tượng cầm đầu các thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân hoạt động ở trong nước.

Theo cáo trạng, dưới sự chỉ đạo của Đỗ Hoàng Điềm (cầm đầu Việt Tân, là tổ chức phản động lưu vong người Việt ở nước ngoài), các thành viên của tổ chức này đã móc nối phát triển lực lượng, huấn luyện, đào tạo, xâm nhập về Việt Nam để cung cấp tài chính, kích động biểu tình nhằm vào mục đích chống phá Đảng và Nhà nước.

Đối tượng Châu Văn Khảm được dẫn dắt kết nạp vào tổ chức phản động Việt Tân vào năm 2010, đã tích cực tổ chức một “cơ sở đảng bộ Sydney”, tự phong là “Bí thư Đảng bộ Úc Châu” và hoạt động với bí danh Hoàng Liêm. Điềm đã chỉ đạo cho Khảm nhập cảnh vào Việt Nam qua biên giới Campuchia, để về nước phát triển tổ chức.

Đến tháng 1/2019, khi về Việt Nam trót lọt, Khảm đã nhanh chóng kết nạp Nguyễn Văn Viễn vào tổ chức Việt Tân. Sau đó, Khảm đã truyền bá cho Viễn về phương thức hoạt động của Việt Tân, cũng như nhận định của tổ chức này về một số vấn đề quốc tế và Việt Nam, với hứa hẹn cho Viễn 400 USD khi đồng ý tham gia tổ chức.

Tiếp sau đó, các đối tượng tiếp tục kết nạp Trần Văn Quyền tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân và thuê làm các giấy CMND giả cho các thành viên Việt Tân hoạt động trong nước. Trong quá trình này, Quyền nhận của Điềm 900 USD với mục đích làm việc tổ chức của Điềm. Đỗ Hoàng Điềm và một số đối tượng liên quan đã bị truy nã do trốn chạy tại Mỹ, và sẽ xử lý trong một vụ án khác khi bắt giữ.

Đối với các bị cáo Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền đều thừa nhận các hành vi phạm tội của mình trước tòa. HĐXX thuộc TAND TPHCM đã tuyên phạt Châu Văn Khảm 12 năm tù về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, và sẽ bị trục xuất sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Cùng chịu tội danh trên, HĐXX đã tuyên Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền các mức án lần lượt là 11 và 10 năm tù, đồng thời phải chấp hành quản chế 5 năm tại địa phương sau khi mãn hạn tù.       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất