Bộ Công an xác nhận đã bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM

PV (tổng hợp)

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM bị khởi tố để điều tra những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu "đất vàng" 5.000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1. Cùng bị khởi tố với ông Tài có 3 người khác trong đó có ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận ủy quận 2.

Bộ Công an xác nhận đã bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM

Ông Nguyễn Thành Tài tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-C01-P4 ngày 8/11/2018.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, ngày 8/12/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại TP Hồ Chí Minh liên quan đến khu đất 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.  

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015, cùng về tội danh trên. 

Bộ Công an xác nhận đã bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM - 1

Xe biển số xanh và lực lượng công an có mặt trước nhà ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh chụp lúc 12h ngày 8/12. Ảnh: TTO.

Đồng thời Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can: Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận uỷ quận 2, TP HCM (nguyên Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh); Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM và Trương Văn Út, nguyên phó Trưởng phòng quản lý đất cũng thuộc sở này.

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tài, còn ông Kiệt và ông Út đã bị tạm giam trong vụ án khác. Riêng ông Nam được cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Những sai phạm của ông Nam được xác định ở thời đểm khi ông này còn là Trưởng phòng Quản lý sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

Trong bốn bị can, hai ông Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Sai phạm của hai bị can này liên quan đến dự án 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP Hồ Chí Minh và dự án số 15 Thi Sách, quận 1, TP HCM. Những vụ án này có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, xảy ra tại địa bàn TP HCM.

Ghi nhận của TTO, lúc 12h20, phía trước nhà ông Nguyễn Thành Tài, có xe biển xanh, biển kiểm soát 80A 01482. Một cán bộ cảnh sát cũng túc trực phía trước. Phóng viên nhiều báo cũng tập trung thu hút khá nhiều người dân hiếu kì xung quanh.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM.

Khu đất này có diện tích gần 5.000 m2 thuộc sở hữu nhà nước, được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP HCM quản lý, cho thuê.

Thanh tra chính phủ khẳng định UBND TP giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản nhà nước.

Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính…

Bộ Công an xác nhận đã bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM - 2

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM - Ảnh: TTO.

Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc…

Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP HCM thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm chung trong vụ việc này thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Sau khi có kết luận thanh tra, trao đổi với báo chí, ông Tài từng thừa nhận làm chưa tốt trong chỉ đạo điều hành, chưa kiểm tra chặt chẽ. Ông Tài thừa nhận có sai sót nhưng "không chịu sự tác động của bất cứ ai" và "không tư túi" vụ đất "vàng".

Bộ Công an cho biết, hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của  các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất