Lãnh án chung thân vì đâm chết bạn tù

Hạnh Nguyên

Hai phạm nhân Nguyễn Tiến Anh và Trân Văn Lợi (trú tại Hà Tĩnh) đang thi hành án tại Trại giam Xuân Hà nhưng lại lấy rượu ra uống. Hai bên mâu thuẫn với nhau, Anh lấy dao đâm chết bạn tù.

Lãnh án chung thân vì đâm chết bạn tù

Nguyễn Tiến Anh bị xử tù chung thân.

Ngày 29/8, TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Tiến Anh (36 tuổi, trú tại xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội “giết người”.

Theo cáo trạng của VKS, khoảng 13h30 ngày 19/3/2019, các phạm nhân Nguyễn Tiến Anh, Trần Văn Lợi, Nguyễn Công Minh (ở cùng buồng giam với nhau) và phạm nhân Võ Tùng Dương đến căng tin của Trại giam Xuân Hà ( Bộ Công an, đóng trên đại bàn xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà) để làm việc.

Tại đây, Nguyễn Tiến Anh và Trần Văn Lợi được giao nhiệm vụ cộng sổ lưu ký mua thức ăn của phạm nhân trong trại; Nguyễn Công Minh được phân công chuẩn bị củi và nấu ăn; Võ Tùng Dương được phân công dọn dẹp và rửa bát.

Đến khoảng 15h15 cùng ngày, phạm nhân Nguyễn Tiến Anh và phạm nhân Trần Văn Lợi đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cán bộ trại giam lấy rượu ra uống. Sau đó, giữa hai phạm nhân Anh và Lợi xảy ra mâu thuẫn.

Thời điểm này còn có một phạm nhân nữa chứng kiến sự việc nên đã vào can ngăn nhưng giữa hai phạm nhân Anh và Lợi vẫn lao vào nhau đánh nhau. Trần Văn Lợi vớ lấy thanh củi còn Nguyễn Tiến Anh vào nhà bếp lấy một con dao nhọn. Trong lúc hai bên ẩu đả, Anh dùng dao đâm vào lưng Lợi.

Phát hiện sự việc, lực lượng trại giam nhanh chóng đưa nạn nhân Trần Văn Lợi đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, Lợi đã tử vong sau đó do mất máu cấp.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, Nguyễn Tiến Anh đang chấp hành án 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”; Còn phạm nhân Trần Văn Lợi đang chấp hành án 5 năm tù về tội Cướp tài sản và còn khoảng 1 tháng nữa là mãn hạn tù.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Anh thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Qúa trình bị tạm giam, bị cáo cũng đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình bị hại 30 triệu đồng.

Nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm cần phải cách ly ra khỏi đời sống xã hội để răn đe và phòng ngừa chung, HĐXX tuyên đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Anh tù chung thân về tội “giết người”, đồng thời phải bồi thường cho gia đình bị hại 196 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, còn có trách nhiệm quản lý của Trại giam Xuân Hà, vấn đề này đã được tách riêng và hiện đang được cơ quan Viện Kiểm sát tối cao điều tra, xác minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đại học Tân Tạo thua kiện sinh viên

Đại học Tân Tạo thua kiện sinh viên

Ngày 21/9, Toà án nhân dân huyện Đức Hoà (tỉnh Long An) đã tuyên sơ thẩm vụ việc nhiều sinh viên của trường ĐH Tân Tạo kiện trường này đòi học bạ, bằng tốt nghiệp ...

Xem nhiều nhất