Sai phạm của cán bộ trung tâm bảo trợ xã hội TP Hồ Chí Minh: Đánh giá đúng mức độ, tính chất vụ việc

Lê Anh

Ngày 13/5, lãnh đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh) đã thông tin bước đầu đến báo chí về sai phạm của lãnh đạo, cán bộ tại các Trung tâm bảo trợ trẻ em Thị Nghè bên lề buổi tiếp đoàn công tác Bộ LĐTBXH kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng.

Theo đó, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTBXH TP HCM đã nhận trách nhiệm và bày tỏ sự đau lòng khi nhiều cán bộ có hành vi chia chác tài sản từ thiện tại Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè. Sau khi các kết luận được công bố, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện đánh giá mức độ, tính chất vụ việc và có hình thức xử lý nghiêm để chấn chỉnh cán bộ, không bao che. Về các nội dung trong kết luận thanh tra, ông Lê Minh Tấn nhận định các sai phạm tại Trung tâm Thị Nghè là không báo cáo lại với lãnh đạo Sở để luân chuyển cho các trung tâm khác mà tự chia lại cho cán bộ sử dụng. Cũng theo ông Tấn, Sở sẽ cùng UBND, Thanh tra thành phố chấn chỉnh và có hình thức xử lý nghiêm với những sai phạm trên.

Như đã thông tin, Thanh tra TP HCM công bố ngày 11/5 đã chỉ ra công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ không đúng quy định xảy ra tại các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở LĐTBXH và ngay tại các đơn vị thuộc Sở này quản lý. Cụ thể, có 4 trường hợp bổ nhiệm cán bộ khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền tại Trung tâm Thị Nghè; 18 trường hợp là đảng viên được bổ nhiệm khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh lý lịch, tiêu chuẩn chính trị.

Ngoài ra, nhiều trường hợp để xảy ra sai phạm về công tác bổ nhiệm xảy ra tại nhiều đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH TP bị Thanh tra TP kết luận điều tra. Riêng về công tác này, có đến 16 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ khi chưa đúng quy trình, trình tự, thủ tục bổ nhiệm. Đối với khung năng lực cán bộ theo quy định cũng có 17 trường hợp không đủ quy định về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quản lý...

Thậm chí, tại Sở LĐTBXH TP HCM, Thanh tra TP chỉ ra có 7 trường hợp bổ nhiệm, điều động cán bộ chưa phù hợp năng lực vị trí được bổ nhiệm. Vào thời điểm thanh tra gần nhất là năm 2019, kết luận thanh tra phát hiện 6 trường hợp vi phạm trong công tác cán bộ. Hiện nay, cơ quan chức năng đã thực hiện thu hồi 3 quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và có kiến nghị xử lý đối với 8 trường hợp cán bộ thiếu hồ sơ, không đủ tiêu chuẩn phải yêu cầu đào tạo bổ sung. Theo Thanh tra TP HCM, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm nêu trên thuộc về giám đốc Sở LĐTBXH TP và lãnh đạo các trung tâm, cơ sở trực thuộc Sở này. Trong đó, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo điều hành kiểm tra giám sát thuộc lãnh đạo Sở cũng thiếu kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến các sai phạm, thiếu sót bị thanh tra.

Trước đó, Cục Bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cũng đã có văn bản gửi Sở LĐTBXH TP HCM liên quan đến những sai phạm của cán bộ các trung tâm xã hội thuộc Sở này quản lý. Trong đó, Cục Bảo trợ Xã hội yêu cầu Sở LĐTBXH TP HCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị; chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra sai phạm và báo cáo về Cục này trước ngày 14/5 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ LĐTBXH.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng

Hà Nội: Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Hải (28 tuổi) trú tại phường Mễ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất