: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:36 17/09/2019

TP Hồ Chí Minh: Truy cứu trách nhiệm nhiều cựu quan chức

Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM chuẩn bị mở phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan đến các sai phạm của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (gọi tắt là Công ty Bắc Nam 79), truy cứu trách nhiệm nhiều cựu quan chức.

Trong khi đó, các sai phạm nghiêm trọng trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và các công ty có vốn góp của IPC có liên quan đến trách nhiệm ông Tất Thành Cang cũng vừa được Thanh tra TP HCM kiến nghị chuyển cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng của VKS, khi bị Bộ Công an bắt và tạm giam, Vũ “nhôm” đã khai ra hai đối tượng Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP HCM) với các cáo buộc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Vũ “nhôm” 700.000 USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho ông ta. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định từ năm 2010 Vũ “nhôm” có quan hệ xã hội với hai đối tượng trên. Các đối tượng này đã ra giá tổng chi phí hết 2,2 triệu USD, nhưng từ tháng 5/2017 Vũ “nhôm” mới hai lần giao cho các đối tượng số tiền là 700.000 USD. Việc giao nhận không viết giấy tờ tay, Châu hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ làm xong hộ chiếu và lấy số tiền còn lại. Đến thời hạn, Vũ “nhôm” nhiều lần thúc giục nhưng Hoàng Hữu Châu khất lần với nhiều lý do. Sau đó, ngày 27/12/2017, Vũ bị bắt và làm đơn đề nghị CQĐT Bộ Công an vào cuộc xử lý hành vi của hai đối tượng nói trên. Cáo trạng của VKS cho biết, có đủ hồ sơ, chứng cứ khẳng định hai đối tượng Châu và Hùng lừa đảo chiếm đoạt của Vũ “nhôm” 150.000 USD, trong đó Châu chiếm đoạt 145.000 USD và Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Trong quá trình điều tra, Châu đã tự nguyện nộp cho Cơ quan CSĐT gần 3,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Về số tiền này, Cơ quan điều tra và đại diện VKS cùng kiến nghị TAND TP HCM khi đưa vụ án ra xét xử tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước, vì hành vi của Vũ “nhôm” nhiều lần chuyển tiền để nhờ làm hộ chiếu với mục đích trốn tránh việc điều tra là vi phạm pháp luật, hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.

Một vụ án khác cũng được tách ra xét xử khi Viện KSND Tối cao công bố cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) và một số đồng phạm là cựu quan chức tại TP HCM liên quan đến vụ giao “đất vàng” ở trung tâm thành phố cho công ty của Vũ “nhôm”. Ông Tín, cùng các ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP); Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP) và ông Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP) cùng bị truy tố về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, được quy định tại Khoản 3, Điều 219 BLHS.

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, từ năm 2014 - 2016, ông Tín cùng các đồng phạm đã trực tiếp ký hoặc phê duyệt các thủ tục bán nhà và cho thuê đất ở trung tâm Q.1, TP HCM, sau đó cho phép chuyển mục đích sử dụng đất này cho Công ty Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai (năm 2013);….Việc tiếp tay cho công ty của Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí “đất vàng” trung tâm TP HCM với giá rẻ, đã gây thiệt hại số tiền 6,7 tỷ đồng (tiền hỗ trợ trái pháp luật) và hơn 802 tỷ đồng (giá trị quyền sử dụng đất) mà Nhà nước chưa thu được. Cáo buộc của Viện KSND Tối cao xác định ông Tín có vai trò chủ mưu, quyết định, trong khi các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức.

Ngày 16/9, Thanh tra TP HCM công bố việc hoàn tất bản Kết luận số 14/KL-TTTP-P6, trong đó liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng của quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và các công ty có vốn góp của IPC, liên quan trực tiếp đến ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và một số cựu quan chức tại đây.

Kết luận kiến nghị UBND TP HCM giao Thanh tra TP phối hợp với Công an TP chuyển hồ sơ tài liệu sang cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý theo quy định đối với một số cá nhân có dấu hiệu sai phạm gây thiệt hại cho vốn nhà nước do IPC làm đại diện chủ sở hữu; có dấu hiệu của hành vi “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản nhà nước, cơ quan tổ chức, doanh nghiệp”.

Lê Anh