VKSND tỉnh Khánh Hòa công khai xin lỗi ông Trần Bê

Thùy Trang

Sáng ngày 5/9, tại UBND phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà), ông Trần Đình Hồng - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Khánh Hòa, trước sự chứng kiến của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh, đại diện UBND phường và người dân phường Ninh Giang, đã công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho ông Trần Bê (62 tuổi, trú Ninh Giang, Ninh Hoà, Khánh Hoà), người đã bị tạm giam oan về tội giết người cách đây 38 năm.

Trước đó tháng 12/1981, ông Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái (88 tuổi, trú Ninh Giang) bị khởi tố và bắt tạm giam về tội giết người. Sau đó, ông Phái được tạm tha, ông Bê được trả tự do ngày 25/9/1984. Từ năm 1990, ông Bê đã liên tục đội đơn đi khắp nơi, yêu cầu phục hồi danh dự và bồi thường oan sai, nhưng đều bị trả đơn.

Ông Hồng, đại diện VKSND tỉnh nêu rõ: Thời điểm đó, việc khởi tố, phê chuẩn bắt tạm giam đối với ông Bê là oan sai. VKSND tỉnh xin lỗi ông Bê và gia đình vì những oan sai mà cơ quan tố tụng gây ra. Ông Bê chấp nhận lời xin lỗi và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất mà ông phải gánh chịu suốt 38 năm qua.

Được biết, cách đây 38 năm, ngày 18/10/1981, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Phái. Ông Bê và ông Phái đã bị bắt tạm giam vì tình nghi hung thủ giết người. Ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Phái và ông Bê do không đủ căn cứ buộc tội. Ông Phái đã chết năm 2015, khi chưa được xin lỗi, phục hồi danh dự.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất