: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:47:27 07/08/2019

Vụ học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô: Khởi tố vụ án vô ý làm chết người

Trưa 7/8, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về vụ việc học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của Trường  Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway vào chiều 6/8. Tuy nhiên, hàng loạt câu hỏi xoay quanh vụ việc đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng, ngoài một khẳng định của Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh: “Vụ việc này là do lỗi của người lớn”.

Vụ học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô: Khởi  tố vụ án vô ý làm chết người

Buổi họp báo trưa 7/8 tại UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Diễn biến vụ việc

Báo cáo tại buổi họp báo, bà Phan Thị Thu Hà- Chánh Văn Phòng UBND quận Cầu Giấy cho biết: Vào 16h30 ngày 6/8/2019, UBND quận nhận được thông tin có 1 học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E. Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Phó Chủ tịch phụ trách và Phòng GDĐT lập tức vào Bệnh viện E nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết sự việc, đồng thời yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc.

Sau khi nhận được tin báo phát hiện cháu bé chết trên xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS: 29B - 069.56 (xe đưa đón học sinh của trường Tiểu học Quốc tế Gateway) và chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận, Công an quận Cầu Giấy đã trực tiếp xuống hiện trường và vào Bệnh viện E, chỉ đạo các lực lượng điều tra xác minh làm rõ sự việc.

Sơ bộ điều tra xác minh ban đầu như sau: Họ và tên nạn nhân: L.H.L. (SN: 2013, hiện đang là học sinh lớp 1 - Trường Tiểu học quốc tế Gateway.

Khoảng 6h ngày 6/8/2019 ông Doãn Quý Phiến, sinh năm 1966, là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của Trường Tiểu học quốc tế Gateway điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Ford Transit, BKS : 29B - 069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đến đón chị Nguyễn Bích Quy, sinh năm 1964, là nhân viên đưa đón học sinh của trường Tiểu học Quốc tế Gateway để đi đón các cháu học sinh đến trường học.

Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có đón cháu L.H.L. tại địa chỉ Tòa nhà Trung Yên Plaza. Đến khoảng 7h25’ ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường Gateway và dừng xe ô tô trước cổng phụ của trường. Sau đó, chị Quy đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Sau khi chị Quy đóng cửa xe ô tô, ông Phiến điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền, và gửi xe ô tô tại đó.

Đến 15h30’ cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng Trường Tiểu học Quốc tế Gateway để đón các cháu học sinh. Khi chị Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô, lúc này chị Quy không thấy cháu L.H.L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn chị Quy đưa 12 cháu lên xe ô tô.

Khi chị Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu L.H.L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu L.H.L. vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Qua trao đổi với bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội được biết, cháu L.H.L. vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu L.H.L. tử vong.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng. Ngày 7/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án “vô ý làm chết người”, theo Điều 128-BLHS.

“Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả sẽ thông tin sau”- bà Hà cho biết.

Vụ học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô: Khởi  tố vụ án vô ý làm chết người - 1

Lỗi do… phần mềm?

Theo ông Phạm Ngọc Anh- Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội), việc để sót tên học sinh là lỗi của giáo viên, nhân viên nhà trường và nhà trường phải chỉ rõ đó là lỗi của cá nhân nào.

Về quy trình đưa đón học sinh, phòng GDĐT có văn bản yêu cầu các trường đảm bảo an toàn cho học sinh. Cách thức đưa đón tuỳ theo đặc thù mà mỗi trường có biện pháp riêng. Riêng Trường Tiểu học Gateway có phần mềm quản lý. Ngành giáo dục khi thanh kiểm tra, có kết hợp việc kiểm tra an toàn học sinh, và phần mềm quản lý học sinh. Phần mềm này năm nay mới đưa vào, chưa có người vận hành.

Về quy trình nhân sự tham gia đưa đón học sinh, có trường quy định là 2 giáo viên, có trường 1 giáo viên. Quy định là khi giao nhận trẻ phải có người và phải điểm danh. Có thể trường đã bỏ sót cháu bé trong quá trình mới vận hành phần mềm.

Từ phía phụ huynh, anh Trương Tất Thành- Trưởng ban Phụ huynh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway cho biết, Trường Gateway quy định giáo viên và phụ huynh không liên hệ trực tiếp nên anh cũng như các phụ huynh khác và cô giáo chủ nhiệm không có số điện thoại của nhau. Mọi thông tin phản hồi đều thực hiện qua kênh mạng xã hội của trường. Điều này có nghĩa nếu phụ huynh không dùng smartphone thì không hiểu sẽ liên hệ với trường kiểu gì! Trong vụ việc này, khi cô giáo điểm danh thấy vắng học sinh cũng không thể trực tiếp liên hệ với phụ huynh mà chỉ có thể báo về nhà trường.

Trước đó, báo cáo nhanh của Trường gửi đến Phòng GDĐT quận Cầu Giấy khẳng định cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy (phụ trách lớp của học sinh tử vong) điểm danh thấy học sinh này vắng mặt nhưng không có bất cứ thông báo nào tới hệ thống quản trị của nhà trường.

Ngược lại, trong biên bản giải trình (viết tay) gửi đến cơ quan chức năng của trường ghi rõ: “Buổi sáng, giáo viên chủ nhiệm thấy học sinh vắng mặt khi điểm danh và đã báo tới hệ thống quản trị của nhà trường”.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, không rõ việc em L.H.L. không đến lớp có được thông báo đến hệ thống quản trị nhà trường hay không vì mâu thuẫn giữa các thông tin phía Trường Gateway cung cấp.

Chưa công bố nguyên nhân trẻ tử vong

Trước đó, theo phản ánh của gia đình, Trường Gateway ban đầu thông báo bé trai bị ngất, sau khi được nhân viên y tế sơ cứu đã vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bố cháu bé cho rằng thông tin nhà trường đưa ra không thuyết phục. Thời gian di chuyển từ trường vào bệnh viện chỉ khoảng 20 phút nhưng bé trai khi nhập viện có dấu hiệu tử vong trước đó rất lâu.

Hình ảnh từ camera cũng cho thấy bé trai khi được bế từ ôtô vào trường đã co cứng. Sau đó, đại diện Trường quốc tế này đã thừa nhận trách nhiệm khi để quên bé trai trên ôtô.

Theo Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa, khi được đưa vào bệnh viện, cháu L.H.L. đã tử vong. Hiện nay, cơ quan điều tra đang thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ. Sau khi thu thập đủ tài liệu, cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan để xử lý.

Về kết quả khám nghiệm tử thi, ông Hóa cho biết, mỗi vụ án đều có quy trình làm việc và có thời hạn nhất định. Do vụ án có dấu hiệu hình sự nên cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.     

* Nhà trường tắc trách: Ngày 7/8, Bộ GDĐT có văn bản gửi Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội về việc học sinh tử vong trên xe ô tô đưa đón học sinh. Trong đó, chỉ rõ đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Bộ đề nghị Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung, cụ thể như sau: Thứ nhất, kịp thời thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong. Thứ hai, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật. Thứ ba, tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh. Đặc biệt, triển khai thực hiện hiệu quả Công văn số 3343/BGD33ĐT-GDCTHSSV ngày 5/8/2019 của Bộ GDĐT về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học mới 2019-2020 cho học sinh, sinh viên. Trước đó, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết việc đưa trẻ đến trường phải đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất lẫn tinh thần. Qua vụ việc này có thể thấy sự tắc trách của Trường Gateway. 

* Kết quả ban đầu về giám định pháp y: Ngày 7/8, Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, theo đề nghị của gia đình cháu L.H.L, cơ quan công an mời đơn vị pháp y độc lập đến khám nghiệm thi thể cháu bé. Cháu L.H. L. là nạn nhân bị bỏ quên trên ô tô đến chết ở Trường tiểu học quốc tế Gateway. Kết quả pháp y ban đầu cho thấy, mặt trước nạn nhân ở bên phải có chút xây xước, da đóng vảy kích thước 1,3x1 cm, chân phải có một chút xây xước 2x1cm đã đóng vảy. Mặt sâu trong 1/3 bên trong chân phải có vết xây xước da nông, kích thước 2x1cm. Mặt ngoài bên đùi trái có vết xước da đang bong vảy, kích thước 1,2x0,5 cm. Mặt trước 1/3 dưới cẳng chân trái có vết xây xước da nông kích thước 0,6x0,2 cm. Mặt trong 1/3 giữa cẳng chân trái có vết xây xát da nông đã đóng vảy, kích thước 0,2x0,1cm. Bên ngoài chân trái có một số vết xây xước da nông tiết diện 4x3,5cm đã đóng vảy. Mặt sau cẳng tay và tay bên phải có vết thương tiết diện 18x5cm đóng vảy. Hai bàn tay sẫm màu, mặt trước bên khuỷu tay phải có vết thủng da, rạn nứt đường kính 0,1 cm. Vùng thái dương bên phải cách sau đốt ngón tay 1,5 cm có một số vết xây xước da nông kích thước 1x0,5 cm. Vùng liên mông không có dấu vết tổn thương. Sờ nắn kiểm tra hệ thống các xương, xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương tay chân không gãy. Phần đầu tụ máu dưới da đầu phần trẹo phải kích thước 3x2 cm tương đương với vết bầm tụ máu bên ngoài bị tổn thương. Hai bên thái dương không tổn thương, xương hộp sọ không tổn thương. Bán cung không tổn thương, không có tụ máu ngoài. Các mạch máu liền mạch, não thống nhất, quy mô não, tiểu não không bị tổn thương, không có máu tụ trong các não thất. Các mô cơ dưới da phần cổ không bị tổn thương. Lòng thực quản không có dị vật, lòng phế quản hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết. Phần lạc cổ 2 bên có nhiều dịch bọt xuất huyết, bề mặt tim có nhiều dịch vàng chảy máu. Ổ bụng không có dịch máu, các khoanh ruột quanh người không tổn thương, bên trong dạ dày có khoảng 50ml dịch màu vàng sẫm được đem đi cùng với máu để làm xét nghiệm. 

Thu Hương - Đức Sơn