Xét xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Nguyên Tổng Giám đốc DAB nhận tội cho thuộc cấp

Lê Anh

Ngày 28/5, TAND cấp cao tại TP HCM tiếp tục ngày thứ hai xét xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả thiệt hại khoảng 3.600 tỷ đồng của DongABank (DAB).

Xét xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Nguyên Tổng Giám đốc DAB nhận tội cho thuộc cấp

Bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng GĐ của DAB. Ảnh: Hồng Phúc.

Tại tòa, đại diện VKSND cấp cao tại TPHCM đã thẩm vấn bị cáo Trần Phương Bình về các cáo buộc sai phạm trong xuất quỹ chi sai nguyên tắc để mua 74,2 triệu cổ phần DAB; xuất quỹ để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Vũ “nhôm”; xuất quỹ sai nguyên tắc để chi lãi ngoài, tất toán khống, thu khống các khoản vay, xuất khẩu vàng trái phép; mua cổ phần DAB và rút 358,8 tỷ đồng của DAB để sử dụng vào mục đích cá nhân. Về các sai phạm trên, Trần Phương Bình cúi đầu nhận tội, đồng thời xin được nhận hết trách nhiệm cho các thuộc cấp và cho rằng do bản thân mình chỉ đạo các hành vi trên nên cấp dưới phải làm theo nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ông Bình cũng lý giải các nguyên nhân chủ quan, khách quan của việc chi lãi suất ngoài vượt quá quy định. Nguyên Tổng GĐ của DAB cho rằng, nếu vào thời điểm đó mà không chi khoản lãi ngoài 486 tỷ đồng thì DAB sẽ không giữ được sự ổn định thanh khoản và sự phát triển của ngân hàng này. 

Thuộc cấp của ông Bình là bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng GĐ của DAB) khai nhận với HĐXX việc bù lãi suất là công khai, cũng như chủ trương được trình bày rõ ràng trong các cuộc họp. Bản thân bà Xuyến theo chỉ đạo của ông Bình đã gửi tin nhắn cho các đơn vị có mối quan hệ, hợp tác với DAB. Trước tòa, bà Xuyến liên tục cho rằng, bản thân không vụ lợi, không có bất kỳ sự gian dối nào trong việc chi lãi ngoài đối với các cá nhân, đơn vị. Cũng như “sếp” của mình, bà Xuyến cho rằng vào thời điểm trước đây, việc chi lãi ngoài là bình thường để duy trì khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của DAB. 

Về vấn đề này, bị cáo Trần Phương Bình tiếp tục lý giải rằng, bối cảnh NHNN vào thời điểm trước đây đã có quy định không được trả lãi ngoài nên suy cho cùng hành vi của bị cáo là hoàn toàn sai trái. Do đó, ông Bình thừa nhận bản án sơ thẩm đã tuyên án việc ông Bình phải chịu trách nhiệm cùng các đồng phạm trong việc gây thất thoát cho DAB số tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Về phần mình, tại tòa, Vũ “nhôm” vẫn một mực khẳng định các cáo buộc liên quan đến chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DAB đối với ông là oan sai và thiếu khách quan. Bị cáo không biết tiền của ngân hàng mà chỉ biết đó là tiền của ông Bình cho Vũ mượn cá nhân. Cũng theo Vũ “nhôm”, khi được mời mua cổ phần của DAB thì bản thân bị cáo hoàn toàn tin tưởng ông Bình, trong khi trước đó giữa hai người thường xuyên có các vay mượn lẫn nhau.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất