Xét xử phúc thẩm vụ án sự cố chạy thận ở Hòa Bình: Các nạn nhân tử vong do ngộ độc Florua

Hoàng Anh

Ngày 13/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án sự cố chạy thận nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, cùng đoàn công tác của Bộ Y tế có mặt tại phiên xử phúc thẩm vụ án sự cố chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Trước tòa, ông Quang cho biết, đối với vụ án, Bộ Y tế nhận được rất nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà hóa học và pháp y nêu quan điểm về kỹ thuật lọc máu. Ngày 6/3, Bộ Y tế có Công văn số 41 (đóng dấu mật) về việc xuất hiện tình tiết khoa học mới liên quan đến nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân chạy thận tử vong. 

Cuối tháng 3, Văn phòng Chính phủ đã gửi văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, giao Bộ Y tế thu thập ý kiến các chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật lọc máu để gửi cơ quan tố tụng Trung ương. Sau khi tổng hợp ý kiến chuyên gia, Bộ Y tế đã gửi công văn đến TAND và VKSND Tối cao cùng Bộ Công an để cung cấp tài liệu, chứng cứ khoa học mới liên quan vụ án. Tuy nhiên, Bộ chưa nhận được phản hồi của các cơ quan này. 

Đề cập đến Công văn số 41, ông Quang nói văn bản này nêu một số căn cứ chưa đảm bảo tính khoa học, cần làm rõ. Trong đó có nội dung liên quan đến quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy lọc nước RO số 2. Liệu nguyên nhân khiến 8 nạn nhân tử vong có phải đều do ngộ độc florua? Ông Quang lý giải, trên thế giới hiện tượng ngộ độc hóa chất này rất ít. Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, trong số các căn cứ chưa đảm bảo khoa học có việc vì sao Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình không bảo dưỡng 2 hệ thống RO số 1 và số 2, mà chỉ thực hiện trên máy RO số 2 dù các hệ thống này thông nhau. 

Ông Quang cũng đề nghị làm rõ việc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã phá bỏ hệ thống lọc nước RO số 2 - vật chứng quan trọng của vụ án từ trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra. Ông Quang nhấn mạnh, cần thiết có thể dựng lại hiện trường vụ án, thậm chí giám định pháp y quốc tế để tìm ra nguyên nhân 8 người tử vong. 

Đáp lại những nghi vấn của Bộ Y tế, đại diện Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho rằng, đây hoàn toàn không phải là những chứng cứ mới được phát hiện. Viện Khoa học hình sự chịu trách nhiệm pháp lý về các kết luận giám định của Viện. 

“Một lần nữa, Viện Khoa học hình sự khẳng định lại việc Bùi Mạnh Quốc sử dụng axit HF và HCl trong can hóa chất đã dẫn đến hệ thống RO số 2 nhiễm Florua là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân” - đại diện Viện Khoa học hình sự khẳng định. 

Về nguyên nhân tử vong, Viện Khoa học hình sự đã tổ chức hội thảo khoa học, đã mời các nhà khoa học, chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y quốc gia, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam để tham vấn về kết quả giám định cũng như nguyên nhân chết của các bệnh nhân. 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cho ý kiến khẳng định nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân là do nhiễm độc florua. Đánh giá của Viện Khoa học hình sự là hoàn toàn chính xác, khoa học, logic, phù hợp với các biểu hiện, triệu chứng. 

Về triệu chứng ngộ độc Florua do Bộ Y tế nêu, đại diện Viện Khoa học hình sự cho rằng Bộ Y tế đã trích dẫn không đầy đủ tài liệu mà chỉ trích dẫn từ tài liệu do Bộ Y tế đã sử dụng là TCVN 98 năm 2013, tài liệu tham khảo số 5. 

Đại diện Viện Khoa học hình sự cũng cho rằng, qua tiến hành giám định nguồn nước RO. Các hóa chất được Bùi Mạnh Quốc sử dụng để sửa chữa hệ thống RO số 2. Các hóa chất được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân qua giám định tử thi. Các kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự và qua khám nghiệm hiện trường khám nghiệm tử thi và điều tra của cơ quan điều tra đã làm rõ nguyên nhân 8 nạn nhân tử vong là do ngộ độc florua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất