Xét xử vụ án buôn lậu 91 siêu xe BMW: Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Âu Châu lĩnh 9 năm tù

Lê Anh

Chiều 5/6, phiên tòa sơ thẩm của TAND TP HCM xét xử vụ buôn lậu ô tô BMW siêu sang đã kết thúc với bản án được tuyên đối với các bị cáo.

Xét xử vụ án buôn lậu 91 siêu xe BMW: Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Âu Châu lĩnh 9 năm tù

Các bị cáo trong vụ buôn lậu siêu xe BMW tại tòa. Ảnh: Hồng Phúc.

HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên mức án 9 năm tù giam đối với Nguyễn Đăng Thảo - nguyên Tổng GĐ Công ty Âu Châu (Euro Auto); Trần Hải Đăng (nguyên Phó GĐ Công ty TNHH Việt Á) lãnh án 7 năm tù và Nguyễn Thị Minh Yến (nguyên Trưởng phòng kinh doanh Công ty Euro Auto) mức án 5 năm tù, cùng về tội danh “Buôn lậu”. Về trách nhiệm dân sự, do 91 xe BMW siêu sang đã bán hết cho khách hàng, nên Tòa cấp sơ thẩm đã yêu cầu Công ty Euro Auto phải nộp số tiền tương ứng cho ngân sách Nhà nước Việt Nam.

Các mức án trên đã được giảm nhẹ hơn so với đề nghị mức án của đại diện Viện KSND TP HCM. Trước đó, vào sáng cùng ngày, đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, làm thất thoát nhiều tỷ đồng tiền thuế đối với nhà nước. Vì vậy, cơ quan này đã đề nghị HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Đăng Thảo từ 12 - 14 năm tù; Nguyễn Thị Minh Yến từ 8-10 năm tù và Trần Hải Đăng từ 10-12 năm tù. Việc giảm nhẹ hình phạt được HĐXX cân nhắc dựa trên quá trình xét xử tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhân thân tốt và đã khắc phục một phần hậu quả.

Các cơ quan tố tụng đã làm rõ tội danh “buôn lậu”  đối với Nguyễn Đăng Thảo (45 tuổi, nguyên Tổng GĐ Công ty Euro Auto); Nguyễn Thị Minh Yến (37 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch, quản lý sản phẩm và phân phối của Euro Auto) và Trần Hải Đăng (45 tuổi, nguyên Phó GĐ Công ty TNHH Việt Á).

Từ tháng 7/2007, các đối tượng trên đã đại diện pháp nhân Euro Auto ký hợp đồng làm nhà nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam với Tập đoàn BMW AG (Đức) về dòng ôtô siêu sang hiệu BMW, Mini Cooper và Motorrad.

Thống kê chỉ từ tháng 12/2016, Euro Auto đã nhập khẩu về Việt Nam 470 siêu xe BMW, 78 xe Mini Cooper và 55 xe BMW Motorrand, với ước tính tổng trị giá lên tới 15 triệu USD. Để làm thủ tục nhập khẩu, Euro Auto đã ký hợp đồng dịch vụ để Công ty TNHH Việt Á giao nhận, khai báo hải quan, thông quan hàng hóa cho mình.

Lợi dụng kẽ hở trong hoạt động thông quan của Hải quan TP.HCM, Trần Hải Đăng đã làm giả hóa đơn của 91 xe ôtô BMW, với tổng trị giá 2.163.692 EURO (tương đương trên 60 tỷ VNĐ). Các hóa đơn giả này có giá trị thấp hơn rất nhiều so với Invoice (hóa đơn) do Tập đoàn BMW AG phát hành (chênh lệch 129.259 EURO (tương đương 6,4 tỷ VNĐ).

Sau đó, Trần Hải Đăng chuyển cho Nguyễn Thị Minh Yến trình cho Nguyễn Đăng Thảo hoàn thiện hồ sơ khai báo hải quan để nhập 91 siêu xe hiệu BMW. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng cùng nhau thu lợi bất chính hơn 6,4 tỷ  đồng và gây thiệt hại cho nhà nước số nhiều tỷ đồng. Do các khách hàng mua 91 siêu xe trên hoàn toàn không hay biết các chứng từ là giả nên các cơ quan tiến hành tố tụng đã không thu hồi được 91 siêu xe. Euro Auto, mà đứng đầu là các lãnh đạo và trưởng phó phòng liên quan phải chịu trách nhiệm về số xe buôn lậu đã bán.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất