: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:30:11 30/09/2019

Xét xử vụ án tại Công ty cổ phần VN Pharma: Đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ một số tài liệu mật

Ngày 30/9, TAND TP HCM tiếp tục phiên tranh tụng khi xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ án về buôn bán thuốc chống ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (trụ sở tại TP HCM).

Tại tòa, đại diện VKS cho rằng một số tài liệu mật liên quan vụ VN Pharma được công bố tại tòa khi chưa giải mật. Do đó, cơ quan này đã kiến nghị với Bộ Công an vào cuộc để làm rõ. Cụ thể, theo cơ quan công tố thì vào ngày 27/4/2018 Cơ quan an ninh điều tra đã nhận được tập tài liệu do ông Ngô Nhật Phương (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án VN Pharma) cung cấp. Tuy nhiên, các công văn của Bộ Y tế, các tài liệu liên quan cho thấy chưa được giải mật nhưng đã được hợp pháp hóa lãnh sự đóng dấu sao y bản chính. Về phía ông Phương đã thừa nhận là có được các tài liệu mật này “do quan hệ cá nhân”. Đây cũng là lý do mà đại diện VKS đã không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án, trong khi đến ngày 26/9 thì Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) lại cung cấp cho tòa khi đang xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án.

Đại diện VKS kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến các tài liệu trên. Đồng thời, đề nghị ông Ngô Nhật Phương giải thích rõ quá trình cung cấp các tài liệu này nộp cho cơ quan điều tra, vì có dấu hiệu làm lộ bí mật.

Trước đó, ông Phương khẳng định những tài liệu đã cung cấp cho tòa là có thật và thể hiện lô thuốc mà VN Pharma nhập về là thuốc thật, được sản xuất tại Ấn Độ đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Sau đó, công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Dược cũng nhắc lại tình tiết này.

Tham gia tranh tụng tại tòa về tội danh của ông Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT của VN Pharma) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, đại diện VKS bác bỏ phần bào chữa của luật sư liên quan đến khái niệm hàng kém chất lượng và thuốc giả. Theo đó, cáo trạng của VKS cáo buộc ông Hùng đóng vai trò chủ chốt trong chỉ đạo đặt mua lô thuốc H-Capita từ Canada thông qua bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên GĐ Công ty Hàng hải quốc tế H&C), đồng thời chỉ đạo cấp cưới làm giả hồ sơ xin cấp phép. Sau đó, Cục Quản lý Dược đã đồng ý cấp phép cho VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc nêu trên. Tuy nhiên, ngay sau đó Cục Quản lý Dược nghi ngờ nguồn gốc lô thuốc, đã cùng cơ quan điều tra niêm phong lô hàng.

Kết thúc phần tranh luận vào chiều cùng ngày, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án. Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã bày tỏ ăn năn, nhận thức rõ việc làm sai trái của mình và rất hối hận. Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng phần luận tội của VKS đã quy kết cho bị cáo hành vi làm giả giấy tờ là không có căn cứ. Bị cáo này cho rằng mình là người bị hại và mong HĐXX nhìn nhận khách quan hơn về vụ việc để xác định tội danh với bị cáo. Ngoài ra, 10 bị cáo đồng phạm của vụ án cũng xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, đồng thời cho rằng chỉ là làm theo chỉ đạo của bị cáo Hùng.

Cuối buổi chiều, HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ tuyên án vào 15 giờ chiều nay (1/10).         

Lê Anh