Xử phúc thẩm 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Ký chỉ để hoàn thiện hồ sơ?

Tinh Anh

Ngày 6/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi. Trả lời thẩm vấn, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến một mực kêu oan với lý do: Bị cáo chỉ là cấp phó (vào thời điểm đó) nên phải thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch (Trần Văn Minh), chữ ký của bị cáo chỉ là để hoàn thiện hồ sơ.

Xử phúc thẩm 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Ký chỉ để hoàn thiện hồ sơ?

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại phiên xét xử ngày 6/5. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN. 

Chủ trương đã được HĐND “duyệt”

Để lý giải cho cái “oan” của mình, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định: Thời kỳ đó, nhằm thu hút nguồn vốn, Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng đã đồng ý với chủ trương giảm 10% giá bán nhà, đất công sản cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Lúc đó Bộ Tài chính và nhiều cơ quan Trung ương cũng biết việc đó nhưng không ai có ý kiến gì. Vũ “nhôm” cũng chỉ là một trong số các đối tượng hưởng lợi từ chính sách chung của TP Đà Nẵng.

Cũng theo cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại thời điểm 15 năm trước việc giảm 10% là chính sách công khai chứ không phải là dấm dúi giữa các cá nhân với nhau để hưởng lợi. Bị cáo Văn Hữu Chiến nhiều lần nhấn mạnh rằng, bản thân không có vai trò gì trong việc bán nhà đất công sản cho Vũ “nhôm”. “Bản án sơ thẩm quy kết tôi nhiều cái không đúng, không khách quan...” – cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến khẳng định.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng, tại bản án sơ thẩm có nhiều quy kết oan sai, dẫn đến tuyên án bị cáo quá nặng nề. Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lấy ví dụ: Tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước 29ha, bị cáo không được tham gia thảo luận, bàn bạc chứ đừng nói đến chỉ đạo. Bị cáo Văn Hữu Chiến cũng không quên trích dẫn luật: Lúc hình thành dự án thì đây là mặt nước, chưa được giải phóng mặt bằng, theo quy định diện tích mặt nước không phải thông qua đấu giá. Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo trực tiếp thực hiện hoặc giúp sức bán tới 22 nhà đất công sản, giảm 10% tiền sử dụng đất và chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất... trái quy định của pháp luật là chưa thực sự thuyết phục.

“Thực tế bị cáo chỉ giải quyết 2 cái nhà...” – bị cáo Văn Hữu Chiến trình bày.

Lý giải về việc ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng, phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản, dự án, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai là buộc phải ký theo lệnh của các đời chủ tịch. Bị cáo Văn Hữu Chiến khẳng định bản thân không có vai trò quyết định trong việc bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển giao dự án. Bị cáo chỉ là người ký văn bản mang tính thủ tục, hoàn toàn không chỉ đạo, không tiếp nhận hồ sơ, đơn từ gì. 

Vận dụng sáng tạo chứ không trục lợi?

Bị HĐXX tòa phúc thẩm gọi lên thẩm vấn, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tiếp tục kêu oan. Bị cáo Trần Văn Minh cho rằng, TAND TP Hà Nội tuyên án 17 năm tù (cho hai tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai) là oan cho bị cáo.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định không làm trái quy định pháp luật về đất đai để tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” hưởng lợi, gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn cho Nhà nước như quy kết của TAND TP Hà Nội.

Trước thái độ ngoan cố của cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đặt vấn đề: Tại sao lại đưa ra chủ trương và ban hành các văn bản ưu đãi cho Phan Văn Anh Vũ như giảm 10% giá đất, giảm hệ số sinh lợi, được chuyển đổi tên...

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Minh tiếp tục khẳng định đã ký các văn trên đúng pháp luật. Lập tức Chủ tọa phiên tòa vặn lại: Bị cáo căn cứ vào đâu cho rằng đúng? Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quanh co: Căn cứ nghị quyết của HĐND, nghị quyết của Bộ Chính trị, cơ chế thành phố trực thuộc Trung ương của Chính phủ... Song, khi Chủ tọa phiên tòa yêu cầu cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn chứng cụ thể dựa vào điều nào, khoản nào của văn bản nào, thì bị cáo Minh ấp úng không dẫn ra được căn cứ nào.

Đến lúc này, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tiếp tục truy vấn: Bị cáo suy nghĩ gì khi cơ quan giám định kết luận các văn bản do bị cáo ban hành là trái luật? Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đáp bừa: Đó là sự sáng tạo của bị cáo trong vận dụng chủ trương và không sai luật…

Trong phần trả lời thẩm vấn, cả 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đều khẳng định không “thân” với Vũ “nhôm” và không trục lợi khi thực hiện những việc có lợi cho Phan Văn Anh Vũ. Chính Vũ “nhôm” cũng khẳng định với HĐXX không có quan hệ gì với 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng

Hà Nội: Khởi tố kẻ cướp tiệm vàng

Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Hải (28 tuổi) trú tại phường Mễ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất