Xử phúc thẩm vụ Vũ 'nhôm': Đề nghị y án sơ thẩm đối với cả 5 bị cáo

Viện Kiểm sát cho rằng với mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, việc cấp sơ thẩm tuyên Phan Văn Anh Vũ phạm tội là có cơ sở, mức án "là nhẹ".

Xử phúc thẩm vụ Vũ 'nhôm': Đề nghị y án sơ thẩm đối với cả 5 bị cáo

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và bị cáo Nguyễn Hữu Bách nghe đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao thành phố Hà Nội đọc bản luận tội và đề nghị mức án. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN).

Phiên xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ cùng 4 cựu cán bộ Công an sáng 12/6 bước sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm luận tội các bị cáo, giải quyết vụ án.

Sau khi xem xét nội dung kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, qua quá trình xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả 5 bị cáo.

Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đề nghị giữ nguyên tội danh, mức hình phạt.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) về xin giảm hình phạt, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt.

Đối với 2 cựu Thứ trưởng Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân; đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Các bị cáo không đưa ra được tình tiết mới để giảm tội

Với kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, Viện Kiểm sát cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ. Vũ "nhôm" lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để đề nghị Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 7 bất động sản ở các vị trí đắc địa mà không qua đấu giá.

Bị cáo còn xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và xin được hưởng nhiều ưu đãi khác... trái với quy định của Nhà nước.

Được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, Vũ "nhôm" đã chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân mình; hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính; không triển khai dự án, không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ không đưa thêm được tình tiết nào thay đổi hành vi, không có tình tiết giảm nhẹ. Viện Kiểm sát cho rằng với mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, việc cấp sơ thẩm tuyên Phan Văn Anh Vũ phạm tội là có cơ sở, mức án "là nhẹ."

Với kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành, Viện Kiểm sát nhận định bị cáo có thái độ ăn năn hối cải, đã nộp thêm tài liệu chứng minh anh trai là liệt sỹ. Nhưng hành vi của bị cựu Thứ trưởng này gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, làm suy giảm uy tín ngành công an. Tòa sơ thẩm xác định tội danh, hình phạt là phù hợp, do đó không có cơ sở chấp nhận kháng cáo.

Đối với cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân, theo Viện Kiểm sát, tại phiên phúc thẩm bị cáo Tân cũng không đưa được tình tiết làm thay đổi tính chất hành vi phạm tội hay tình tiết giảm nhẹ mới nên Viện Kiểm sát không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Bị cáo Tân thiếu trách nhiệm quản lý Tổng cục V, không kiểm tra nên không ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Với tính chất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng trong hành vi của bị cáo Tân, việc Tòa sơ thẩm tuyên phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không oan.

Đối với 2 bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách, Viện Kiểm sát ghi nhận 2 bị cáo này thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Tòa sơ thẩm áp dụng các tình tiết, tội danh là phù hợp, hình phạt đã dưới khung. Hai bị cáo còn có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên song cấp sơ thẩm không xem xét. Do nguyên tắc cấp phúc thẩm không làm bất lợi thêm cho bị cáo, Viện Kiểm sát không bổ sung tình tiết tăng nặng.

Theo Viện Kiểm sát, mức án đã tuyên là nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của hai người này.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn cùng 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

Hai cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân lần lượt nhận mức án sơ thẩm là 30 và 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất