: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:00:11 21/12/2019

Xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son hứa sẽ nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ

Ngày 21/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng các đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Trong phần tự bào chữa cuối giờ chiều ngày 20/12, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son hứa sẽ thuyết phục gia đình nộp lại số tiền 3 triệu USD mà bị cáo đã nhận hối lộ của Phạm Nhật Vũ. Đến sáng 21/12, trong phần bào chữa cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Luật sư Phạm Công Hùng công bố gia đình của bị cáo đã gom được 12,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả và sẽ nộp biên lai cho HĐXX vào thứ hai tuần tới. Số tiền còn lại (trong tổng số 3 triệu USD mà Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ trừ đi 12,5 tỷ đồng - PV) nếu gia đình không lo được sẽ dùng căn nhà là tài sản chung của vợ chồng bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế (đã bị CQĐT kê biên - PV) để đảm bảo thanh toán nốt.

Để đảm bảo tính khách quan, trước khi bào chữa, Luật sư Hùng hỏi HĐXX có được phép biện hộ cho tội danh nhận hối lộ của cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son không, bởi trước đó bị cáo đã từ chối luật sư bào chữa về tội danh này. Về vấn đề này, HĐXX nêu quan điểm: Đối với tội nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị truy tố và đề nghị mức án cao nhất là tử hình. Dù bị cáo từ chối luật sư nhưng theo quy định của pháp luật, luật sư vẫn bào chữa cho bị cáo. Sau đó, Luật sư Hùng đã đưa ra luận điểm bào chữa tội nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Theo đó, lời khai về việc đưa - nhận hối lộ trong vụ này chỉ có 2 người biết là bị cáo Phạm Nhật Vũ và bị cáo Nguyễn Bắc Son. Song, lời khai của Phạm Nhật Vũ không thống nhất ngay từ đầu. Đầu tiên Phạm Nhật Vũ không khai gì cả, sau đó nói có đưa hối lộ cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhưng không nhớ bao nhiêu, cuối cùng bị cáo khẳng định một con số là 3 triệu USD.

Bào chữa về tội danh vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng mà cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị cơ quan công tố cáo buộc, Luật sư Hùng cho rằng, ở các công văn bị cáo Son có ý kiến chỉ đạo, bút phê cho cấp dưới thực hiện là theo chức năng nhiệm vụ của người đứng đầu. Theo Luật sư Hùng, các bút phê kiểu như: “Chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp xem xét”, hay “chuyển xử lý sớm” của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son lại bị coi là sự chỉ đạo, là chứng cứ buộc tội bị cáo thì luật sư không thật sự nhất trí.

Cùng bào chữa cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về tội danh vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Luật sư Nguyễn Châu Hoan cũng đã trình bày quan điểm tương tự Luật sư Phạm Công Hùng.

Tinh Anh