Vụ bãi rác Nam Sơn: Nước rỉ rác bốc mùi, thêm lý do để người dân bức xúc

Khánh Ly

Về sự việc chặn không cho xe vào bãi rác Nam Sơn, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh vừa cho biết, vẫn còn khúc mắc trong đền bù cũng như có sự việc nước rỉ rác bốc mùi tại khu Liên hiệp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn.

Vụ bãi rác Nam Sơn: Nước rỉ rác bốc mùi, thêm lý do để người dân bức xúc
Người dân lại chặn không cho xe vào bãi rác Nam Sơn vì nước rỉ rác phát tán mùi hôi khó chịu. mùi

Chia sẻ với Đại Đoàn Kết Online, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, không chỉ còn khúc mắc trong đền bù mà còn có việc nước rỉ rác tại khu Liên hiệp xử lý chất thải (LHXLCT) Sóc Sơn phát tán mùi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Chính quyền sẽ vận động, lắng nghe kiến nghị của dân để giải quyết vấn đề này.

Trước đó, bắt đầu từ 20h20’ ngày 13/7, có khoảng 20 người dân (sau tăng lên khoảng 50 người) thôn 2, xã Hồng Kỳ tập trung tại khu vực trước cổng Nhà văn hóa xóm Hòa Bình, thôn 2 chặn xe chở rác không cho vào cổng phía Bắc Khu LHXLCT Sóc Sơn.

Sau đó đến 21h20’, cùng ngày, có khoảng 40 người dân các thôn Đông Hạ, Liên Xuân, Xuân Bảng, xã Nam Sơn kéo ra chặn không cho xe chở rác đi vào cổng phía Nam của Khu LHXLCT Sóc Sơn.

Vì sao người dân lại chặn không cho xe chở rác vào khu LHXLCT? theo ông Minh bởi một số lý do sau: Thứ nhất: Từ ngày 5/6/2020-8/7/2020, Trạm xử lý của Liên danh Phú Điền – SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác chưa xử lý gây phát tán mùi ra môi trường xung quanh. Hiện nay, Khu LHXLCT Sóc Sơn đang tiến thực hiện đào hố chứa nước rác trên ô chôn lấp để bơm nước rỉ rác chưa xử lý, làm phát tán mùi rác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Thứ 2, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu LHXLCT Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500 m) chậm. Thành phố chưa có chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được cấp đất ở lớn hơn 400 m2 nằm trong chỉ giới GPMB các dự án thuộc Khu LHXLCT Sóc Sơn. Trong khi đó, người dân đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

“Nếu được công nhận như vậy, tài sản công trình trên đất là hợp pháp, sẽ được bồi thường 100%. Người dân đề nghị bồi thường 100% tài sản, công trình đối với các công trình liền khối, có diện tích đất ở nhỏ hơn diện tích sàn xây dựng của công trình (công trình trên đất lớn hơn diện tích đất ở, do vậy chỉ được bồi thường hỗ trợ phần tài sản trên diện tích đất ở, phần còn lại chỉ được hỗ trợ)”, Chủ tịch Huyện Sóc Sơn nói.

Theo ông Minh, ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn đã tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo ANTT; Báo cáo, đề xuất Thường trực Huyện ủy chỉ đạo ban, ngành chức năng và Đảng ủy, UBND 2 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ phối hợp tuyên truyền, vận động, lắng nghe các kiến nghị của người dân; đồng thời đề nghị Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

Đến 5h00’ ngày 14/7/2020, người dân đã căng 2 lều bạt ở hai đầu phía Bắc (Cổng Nhà văn hóa xóm Hòa Bình, thôn 2, xã Hồng Kỳ) và phía Nam (đầu đường đi vào thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn), phân công người tổ chức canh gác không cho xe chở rác ra, vào khu LHXLCT Sóc Sơn (mỗi đầu khoảng 10 người).

Chính quyền huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu LHXLCT Sóc Sơn. Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500 m (từ hàng rào Khu LHXLCT Sóc Sơn); Lập, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở theo chính sách hiện hành.

Các xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ xây dựng kế hoạch, phương án giải tỏa, đảm bảo an ninh trật tự trong trường hợp người dân vẫn tiếp tục cản trở, tập trung đông người. Huyện Sóc Sơn cũng giao Công an huyện hỗ trợ lực lượng cho UBND các xã triển khai phương án giải tỏa đảm bảo an ninh trật tự  và việc vận hành bình thường của Khu LHXLCT Sóc Sơn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật; Trường hợp cần thiết báo cáo Công an Thành phố để được hỗ trợ lực lượng .

Huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn việc bồi thường các công trình phục vụ đời sống như tường rào, bếp, sân... vượt hạn mức 400 m2 đất ở.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ở nơi bốn mùa sen nở

Ở nơi bốn mùa sen nở

Cuối năm, nhiều người vẫn bắt gặp sen khoe sắc tại một khu đầm ven Hà Nội. Và còn ngạc nhiên hơn nữa khi ông chủ đầm Lã Tiến Hiệp, người được gọi vui là “phù thuỷ” ...
Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Nông dân ra đồng ngay sau Tết

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã ra đồng và bắt tay vào lao động, sản xuất với kỳ vọng vào một mùa vụ bội thu.

Tin nóng

Bất cập xếp lương giáo viên

Bất cập xếp lương giáo viên

Tăng lương, phụ cấp cho giáo viên là vấn đề cấp bách đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn nhiều lần kiến nghị. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế hiện nay việc xếp lương giáo viên vẫn còn những điểm bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xem nhiều nhất