Vụ bằng giả Đại học Đông Đô: Hiệu trưởng, hiệu phó đổ lỗi cho chủ tịch HĐQT

H.SA

Sáng 23/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án giả mạo trong công tác, xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô (ĐH Đông Đô) khi cấp 431 bằng đại học và chứng nhận giả, thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng.

Vụ bằng giả Đại học Đông Đô: Hiệu trưởng, hiệu phó đổ lỗi cho chủ tịch HĐQT
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội giả mạo trong công tác gồm: Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng ĐH Đông Đô), Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng Hiệu phó), Trần Ngọc Quang (Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (Trưởng phòng Tài vụ).

Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ĐH Đông Đô, bị xác định là chủ mưu, nhưng đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đình chỉ điều tra bị can, khi bắt được sẽ xử lý sau.

TAND TP Hà Nội cũng đã triệu tập 30 người liên quan và 210 người làm chứng đến phiên tòa. Đối với 210 người được xác định đã mua bằng giả của ĐH Đông Đô, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã thay đổi tư cách tham gia tố tụng từ nhân chứng sang người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong số 210 người được triệu tập này, chỉ có 2 người có mặt tại tòa.

Tại tòa, bị cáo Dương Văn Hòa thừa nhận cáo trạng truy tố mình là đúng, không oan, tuy nhiên bị cáo phủ nhận việc ký cấp bằng để hưởng tiền chênh lệch.

Nói về cơ cấu, bộ máy hoạt động của trường, bị cáo Hòa cho biết, các cổ đông HĐQT không góp vốn, chủ sở hữu trường bản chất là của bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô. Bản thân ông Hòa cũng là thành viên HĐQT, nhưng không hề góp vốn và chỉ có nhiệm vụ quản lý hành chính.

Quá trình xét hỏi, bị cáo Hòa thừa nhận cáo trạng và nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, bị cáo khai không chỉ đạo cấp dưới cấp văn bằng 2 tiếng Anh cho hơn 430 trường hợp như cáo trạng nêu.

Cựu hiệu trưởng cho rằng mọi việc đều do Trần Khắc Hùng chỉ đạo và sau khi các đơn vị hoàn tất thủ tục theo chỉ đạo của ông Hùng thì trình mình ký.

Bị cáo Trần Kim Oanh (cựu Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô) cũng thừa nhận cáo trạng truy tố mình là đúng, không kêu oan.

Tại tòa bà Oanh cũng cho rằng, bị can Trần Khắc Hùng quyết định mọi việc ở nhà trường, trong đó có chủ trương cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua đào tạo. Bà Oanh khai trước khi đưa ra chủ trương trên, ông Hùng tổ chức họp và nói đã tìm hiểu.

Theo cáo trạng, Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Quá trình tuyển sinh đào tạo, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đông Đô) thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo Ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0… thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng, còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.              

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất