Vụ bắt hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Điền Bắc

Liên quan đến vụ phát hiện và bắt giữ một đối tượng là thương binh chứa nhiều hồ sơ thương binh giả tại nhà mà báo Đại Đoàn kết đưa tin trước đó, vào sáng ngày 9/7, cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ PC46 (Công an Nghệ An) đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Hồng Tư (SN 1952) trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức.”

Vụ bắt hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Quyết định khởi tố bị can Đặng Hồng Thư liên quan đến vụ làm hồ sơ thương binh giả
mà PC46 (Công an Nghệ An) bắt giữ trước đó

Sau một thời gian lập chuyên án, theo dõi cũng như thu thập tài liệu hoạt động của một nhám đối tượng chuyên làm giả các loại hồ sơ để hưởng chế độ. Sáng ngày 2/7, PC46 tổ chức khám xét nhà riêng của ông Đặng Hồng Tư (61 tuổi, thương binh hạng 1/4) tại phường Lê Mao (TP.Vinh), đã thu giữ 75 kg giấy tờ liên quan đến hồ sơ giải quyết chế độ thương binh và phôi tài liệu bị làm giả.

Trong đó, có những quyển sổ ghi các khoản tiền đã nhận của một số người đề nghị làm chế độ sai, các giấy chứng nhận về thương tật, giấy chứng nhận về giám định sức khỏe. Các loại tài liệu này đều có dấu đỏ và các chữ ký của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Sau khi bị bắt, đối tượng Đặng Hồng Tư đã khai báo và qua tài liệu điều tra, xác định đây là tài liệu giả, bao gồm con dấu, chữ ký giả; phần phiên hiệu, số đơn vị quân đội, phần xác nhận của các cơ quan liên quan đang để trống.

Theo lời khai, tính từ năm 2008 đến nay, riêng Đặng Hồng Tư đã hưởng sai chế độ 800 triệu đồng. Tại chính gia đình mình, đối tượng Đặng Hồng Tư cũng có dấu hiệu làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh cho một số người thân trong gia đình.

Không những thế, quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng đã thu thập được những tài liệu nghi được làm giả và đang tiến hành làm việc với những người hưởng sai chế độ từ giấy tờ giả.

Những người này cũng thừa nhận đã đưa tiền cho "ông Tư" để nhờ "ông Tư" làm giả một số tài liệu quan trọng trong một bộ hồ sơ thương binh. Ngoài sửa chữa, sử dụng giấy tờ giả, đối tượng Đặng Hồng Tư còn nhận trên 600 triệu đồng của trên 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan công an cũng xác định được một số đối tượng trong đường dây làm giả các chế độ chính sách để hưởng sai chế độ. Cơ quan công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra đối với những hồ sơ thanh niên xung phong có dấu hiệu sai phạm đang hưởng chế độ chất độc da cam sai trên địa bàn Nghệ An

Ngày 9/7, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Nghệ An), xác nhận thông tin này. Cụ thể, tại Quyết định số 11/PC46, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An khởi tố vụ án hình sự “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tại Quyết định số 24/PC46 khởi tố bị can Đặng Hồng Tư, sinh năm 1952, trú tại khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, thành phố Vinh, Nghệ An về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất