Vụ 'bẻ còi' hy hữu ở V-League trên sân Hàng Đẫy: Tiếng 'còi méo' đáng sợ!

An Chi

Hành động “bẻ còi” của trọng tài Trương Hồng Vũ trong trận Viettel tiếp Bình Dương vòng 24 V-League làm nên một trường hợp không những cực kỳ hy hữu trong bóng đá Việt Nam cũng như trên thế giới, mà còn kỳ lạ đến mức đáng nghi ngờ.

Vụ 'bẻ còi' hy hữu ở V-League trên sân Hàng Đẫy: Tiếng 'còi méo' đáng sợ!

Tiếng còi oan nghiệt

Viettel có chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Dương, nhưng điểm nhấn của trận đấu đến từ pha bẻ còi của trọng tài Trương Hồng Vũ ở phút 92. Xuất phát từ tình huống Bình Dương tổ chức đá phạt nhanh, Hồ Sỹ Giáp băng xuống bên cánh phải rồi căng ngang để Tiến Linh ập vào dứt điểm tung lưới Viettel, gỡ hòa 2-2. Tuy nhiên, ngay sau đó trọng tài chính Trương Hồng Vũ tham khảo ý kiến của trọng tài thứ 4 và quyết định “bẻ còi”, không công nhận bàn thắng cho đội khách. BHL và các cầu thủ Bình Dương lập tức phản ứng quyết liệt tổ trọng tài.

Ông Trương Hồng Vũ cho rằng cầu thủ của Bình Dương trước đó đã phạm lỗi với trung vệ Bùi Tiến Dũng ở khu vực giữa sân, sát đường biên dọc. Điều đáng nói, sau khi các cầu thủ Bình Dương ghi bàn và ăn mừng thì trọng tài Vũ mới quyết định không công nhận bàn thắng và cho Viettel được hưởng quả phạt từ giữa sân, khiến các thành viên đội bóng đất Thủ giận dữ.

Phát biểu tại họp báo sau trận, HLV Nguyễn Thanh Sơn của Bình Dương chỉ trích: “Trọng tài làm cầu thủ rất ức chế. Trọng tài và các trợ lý dùng bộ đàm làm gì khi không hỏi ý kiến nhau ngay khi sự việc xảy ra. Cầu thủ đi bóng qua 3 lượt, 4 lượt rồi chuyền cho Tiến Linh ghi bàn, sau đó mới thổi kêu dừng lại để đá phạt lên. Hủy bỏ bàn thắng của chúng tôi. Trong trận nhiều tình huống cầu thủ Bình Dương chưa phạm lỗi thì bị thổi như đã phạm lỗi, còn bên kia phạm lỗi thì trọng tài không thổi. May cầu thủ kìm được nên vẫn thi đấu tốt. Tôi chúc mừng đội Viettel nhưng lãnh đạo đội chúng tôi sẽ làm việc về tình huống này. Cần phải mổ băng. Nhưng trọng tài sai, bị kỷ luật mà điểm số vẫn giữ nguyên thì chúng tôi khiếu nại làm gì. Chúng tôi đã thua”.

Trong khi đó, HLV Hải Biên của Viettel cho rằng: “Rõ ràng cầu thủ Bình Dương đã phạm lỗi với Tiến Dũng. Mọi người đều nhìn thấy. Ở tình huống đó, cầu thủ Bình Dương khá tinh quái làm trọng tài bị phân tâm”.

Xin lỗi để làm gì?

Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: Sau trận đấu trọng tài Trương Hồng Vũ đã gọi điện, vừa khóc vừa nói rằng mình đã mắc sai lầm. Trương Hồng Vũ cho biết tình huống đó cậu ấy phạt cầu thủ Bình Dương phạm lỗi, nhưng không hiểu sao lại giơ tay ngược.

Ông Dương Văn Hiền đánh giá trọng tài Trương Hồng Vũ đã mắc sai lầm trong trận đấu này. Lý do bởi Bình Dương đã đá phạt, qua rất lâu thì không thể thay đổi quyết định như vậy.

Trong khi đó, giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn cho rằng quyết định bẻ còi của trọng tài Trương Hồng Vũ là rất sai lầm: “Vấn đề rất quan trọng là việc xác định xem khi Bùi Tiến Dũng ngã xuống, có tiếng còi từ trọng tài hay không. Nếu không có còi, nghĩa là trọng tài xác định không ai có lỗi, các cầu thủ chững lại vì nghĩ là có lỗi của một trong hai đội, rồi không thấy còi, Bình Dương đá tiếp và ghi bàn. Sau đó trọng tài mới hội ý để xoá bàn thắng. Nhưng rõ ràng đã có tiếng còi được cất lên. Tức là trọng tài đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Nếu có tiếng còi, nghĩa là trọng tài đã bắt lỗi Viettel và cho Bình Dương đá phạt. Tiếp đó Bình Dương đưa bóng vào cuộc bằng cách đá phạt, thì dù sai mấy, trọng tài cũng không được phép thay đổi quyết định nữa”.

Vấn đề ở chỗ, ở góc quay truyền hình, dễ dàng nhận ra tình huống diễn ra ngay trước mặt trọng tài biên, cùng trọng tài thứ tư, và cả hai trọng tài này đều hoàn toàn không có phản ứng nào chống lại quyết định của trọng tài Trương Hồng Vũ. Các cầu thủ Bình Dương tổ chức đá phạt nhanh, Hồ Sỹ Giáp băng đi nhận bóng, và trọng tài biên băng theo.

Sau khi bóng được Tiến Linh đưa vào lưới Viettel, trọng tài chính chưa hề cất còi công nhận bàn thắng. Như vậy, về lý trọng tài Trương Hồng Vũ có quyền thay đổi quyết định của mình, và ông đã thay đổi từ pha đá phạt của Bình Dương thành pha đá phạt cho Viettel.

Vấn đề là nếu hai trọng tài đứng ngay đấy không hề có dấu hiệu phản ứng với quyết định của trọng tài chính Trương Vũ Hồng, thì ai đã khiến trọng tài này thay đổi quyết định, để rồi không công nhận bàn thắng cho Bình Dương, khi bàn thắng ấy có thể sẽ là bước ngoặt cực kỳ quan trọng trong cuộc đua trụ hạng?

Cần biết rằng pha “bẻ còi” này cũng giúp Viettel vươn lên vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng V-League 2019 với 30 điểm, xếp trên HA Gia Lai với 29 điểm. Nếu bàn thắng phút bù giờ của Bình Dương được công nhận, nhiều khả năng Viettel chỉ có được 28 điểm trong tay, xếp thứ 12 và có nhiều nguy cơ trở thành đội phải đá play-off.

Rõ ràng phản ứng của đội Bình Dương và cả những nghi ngờ về tiếng “còi méo” là hoàn toàn dễ hiểu.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

V.League: Căng thẳng với những cú sảy chân

V.League: Căng thẳng với những cú sảy chân

V.League đang vào những vòng đấu cuối cùng. Nhóm trụ hạng căng thẳng hơn sau cú sảy chân đầy tranh cãi của Nam Định. Nhưng, đó chỉ là sự hấp dẫn trong ảo tưởng của ...
Sông Lam Nghệ An, sau trụ hạng là gì?

Sông Lam Nghệ An, sau trụ hạng là gì?

Mùa giải chưa kết thúc với SLNA, ngay cả khi họ đã an toàn. Bởi ngay trong tháng 10 này, đội bóng xứ Nghệ đương đầu với cơn chảy máu lực lượng vốn đã lặp đi lặp lại ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất