Vụ bé gái 12 tuổi bị bạo hành ở Hà Nội: Các đối tượng đối diện mức phạt nào?

Xuân Ngọc

Đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của trẻ em khiến dư luận hết sức bức xúc phẫn nộ.

Hoàng Thị Thu Huyền và Phạm Thanh Tùng.
Hoàng Thị Thu Huyền và Phạm Thanh Tùng.

Ngày 21/2, Viện KSND quận Hà Đông (Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam trong thời gian 4 tháng đối với Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và Hoàng Thị Thu Huyền (34 tuổi, trú tại Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) về tội “Hành hạ con”.

Bị can Hoàng Thị Thu Huyền được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ. Ngoài ra, bị can này còn đang bị truy tố trong một vụ án khác về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đây là vụ việc nghiêm trọng, xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của trẻ em khiến dư luận hết sức bức xúc phẫn nộ. Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật hình sự.

Vết thương trên người cháu N.H.B.
Vết thương trên người cháu N.H.B.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Đại Đoàn Kết Online, luật sư Đặng Văn Cường (trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, mọi hành vi xâm hại trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật. Pháp luật quy định cha mẹ có quyền dậy dỗ, giáo dục con cái nhưng nghiêm cấm việc “dạy dỗ” bằng roi vọt, bằng bạo lực, bằng cách đánh đập như trong vụ việc nêu trên.

Hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người đánh đập, hành hạ trẻ em sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác. Trong quá trình xác minh vụ việc, cơ quan điều tra sẽ đưa cháu bé đi thăm khám, điều trị và giám định thương tích.

Nếu cơ quan điều tra trưng cầu giám định mà kết quả là có tỷ lệ thương tích, có căn cứ cho thấy người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé thì dù thương tích dưới 11 % thì cũng sẽ khởi tố người mẹ đã đánh đập cháu bé này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 với tình tiết định khung hình phạt là: hành vi có tính chất côn đồ, đối với người dưới 16 tuổi...

Mức hình phạt sẽ là cải tạo không gian giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp tỷ lệ thương tích từ 11% đến 30% thì hình phạt đối với người phụ nữ này sẽ là phạt tù từ 2 năm đến 6 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Theo luật sư Cường, trong trường hợp không xác định được tỷ lệ thương tích hoặc không có cơ sở để xác định người phụ nữ này đã gây ra thương tích cho cháu bé nhưng có căn cứ cho thấy người này thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu bé thì cũng sẽ xử lý người này về tội ngược đãi hoặc hành hạ con theo Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 5 năm tù.

Còn đối với hành vi xâm hại tình dục cháu bé chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục, không cần chứng minh hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn thì cũng có căn cứ để xử lý đối tượng đã quan hệ tình dục với nạn nhân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Với hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên thì đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

“Qua vụ việc nêu trên, một lần nữa cho thấy các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, không hạnh phúc, thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy thì rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, hành hạ trẻ em. Vụ việc này cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ trong vấn đề duy trì đạo đức, lối sống lành mạnh. Đối với những gia đình hoàn cảnh đặc biệt như vậy thì cần phải có sự quan tâm, giúp đỡ, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, của người thân cũng như của các cơ quan tổ chức bảo vệ trẻ em để tránh xảy ra những vụ việc tương tự”, Luật sư Cường nói.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất