Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên: Chưa phát hiện ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

M.Nghĩa

Tiếp tục thông tin về vấn đề ô nhiễm môi trường liên quan đến vụ cháy kho hóa chất xảy ra tại khu Cảng Đức Giang (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chủ trì buổi họp với sự tham gia của Sở Y tế, UBND quận Long Biên, Viện Hóa học - Môi trường quân sự, Viện Công nghệ Môi trường để đánh giá ảnh hưởng của các chỉ tiêu, thông số môi trường vượt giới hạn cho phép đối với sức khỏe con người.

Kết quả, qua khảo sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, một số hộ dân xung quanh khu vực cháy kho hóa chất đều sử dụng nước sạch của thành phố, các bể chứa nước được che chắn kín, không bị ảnh hưởng từ vụ cháy. Hiện 2 trạm cấp nước sạch cho khu vực là Trạm cấp nước Ngọc Thụy cách 3km và Nhà máy nước Gia Lâm cách 6 km, không bị ảnh hưởng từ đám cháy.

Tính đến thời điểm này, các cấp chính quyền quận Long Biên chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng từ sự cố cháy kho hoá chất nói trên.

Cũng theo Sở TNMT Hà Nội, toàn bộ chất thải tại hiện trường vụ cháy đã được Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) thu dọn, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Qua kết quả phân tích của Viện Công nghệ môi trường: Hiện trường sau khi được dọn dẹp thì các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân trong khu vực. Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cũng đã quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy với tất cả các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT.

Như tin đã đưa, vụ cháy kho hóa chất trên xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 30/6 tại xưởng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt. Đám cháy lan sang khu vực xưởng của Công ty cổ phần 3B và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học. Thời điểm xảy ra vụ cháy, trong khu xưởng xuất hiện nhiều tiếng nổ nhưng may mắn không xảy ra thiệt hại về người.

Khu vực cháy được xác định là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273 m2. Qua kiểm tra hiện trường, đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng 4 m, chiều dài khoảng 10 m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. Khu vực cuối xưởng xảy ra cháy (của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt) có 1 lò hơi đang hoạt động, có thể đang thực hiện sản xuất hóa chất. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã bơm bê tông tươi vào khu vực chân bồn chứa hóa chất để ngăn chặn hóa chất rò rỉ. Ngoài ra, các thùng phi loại 200 lít chứa hóa chất cũng bị cháy, nhiều thùng phuy bị nổ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất