Vụ cháy nhà trọ gần BV Nhi TƯ: Ông Hiệp 'Khùng' bị xử phạt hơn 8 năm tù

B.Phúc (tổng hợp)

Sau 4 năm 7 tháng xảy ra hỏa hoạn, ngày 28/11, ông Hiệp 'khùng' bị xét xử sau 6 lần hoãn phiên tòa vì nhiều lý do.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại tòa.

Theo VTC, sau 2 ngày nghị án, sáng 1/12, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng", 75 tuổi, trú tại tổ 15, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) 8 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy". 

Theo HĐXX, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an.

Cụ thể, Nguyễn Thế Hiệp cho rằng vụ cháy không xuất phát từ nhà trọ của bị cáo, đồng thời nguyên nhân vụ cháy cũng không phải là do chập điện.

Đưa ra quan điểm, HĐXX cho biết bị cáo không có bằng chứng khẳng định nơi xuất phát cháy không phải từ nhà bị cáo.

Về các biên bản khám nghiệm, chủ tọa phiên tòa khẳng định đủ khách quan. “Biên bản khám nghiệm hiện trường xác định điểm xuất phát cháy là tại tầng 2 nhà trọ Hiệp 6, nguyên nhân là chập điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Kết quả khám nghiệm phù hợp với tình trạng nhà trọ từ sơ đồ điện, nơi đặt các vật dễ cháy...”, HĐXX cho biết.

Về nguyên nhân dẫn đến chập điện, HĐXX cho biết cơ quan chuyên môn không có căn cứ xác định. Đánh giá về bị cáo, HĐXX cho biết ông Hiệp có nhân thân xấu, đối với lần phạm tội này, bị cáo từng được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo nhưng vẫn vi phạm.

Vì vậy, HĐXX nhận định cần có hình phạt nghiêm khắc, cần xử phạt bị cáo hình phạt cách ly với xã hội. Ngoài mức phạt 8 năm 6 tháng tù, bị cáo buộc phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại của vụ cháy. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Hiệp cho biết "phản đối toàn bộ bản án" và sẽ kháng cáo đến cùng.

Nguồn: Vnexpress.

Theo Vnexpress, cáo trạng xác định, ông Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong quá trình kinh doanh, ông không xin phép nhà chức trách, tự ý cơi nới, dựng khung sắt, làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp.

Ông Hiệp bị cáo buộc tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác. Ông cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3/4/2018, bị đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh lập biên bản chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy của dãy phòng trọ, ông Hiệp ký song không thực hiện theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy của ông Hiệp là nguyên nhân vụ cháy tại dãy phòng trọ vào 17h ngày 17/9/2018. Hỏa hoạn làm hai người chết, thiệt hại tài sản 31 hộ dân tổng hơn 1,9 tỷ đồng.

Ông Hiệp, còn được gọi Hiệp "Khùng", mở khu phòng trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương với giá 15.000 đồng một phòng. Khách thuê trọ phần lớn ở tỉnh xa, có con bị bệnh hiểm nghèo, kinh tế khó khăn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất