Vụ đại gia Trịnh Sướng và các đồng phạm: Tòa nghị án kéo dài

Văn Dũng

Chiều 23/12, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử vụ án hình sự “sản xuất, mua bán hàng giả” (xăng giả) đối với Trịnh Sướng và 38 bị cáo. Các bị cáo được HĐXX cho phép nói lời sau cùng, trước khi tòa chuyển sang nghị án.

Vụ đại gia Trịnh Sướng và các đồng phạm: Tòa nghị án kéo dài
Trịnh Sướng nói lời sau cùng

Bị cáo Trịnh Sướng nói với HĐXX, trong quá trình kinh doanh xăng dầu tại Sóc Trăng và các tỉnh lân cận, có nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, các cơ quan ban ngành đã đi kiểm tra… lấy mẫu kiểm định, nhưng chưa có mẫu nào bị phát hiện là hàng giả và bị xử phạt.

“Tôi xin HĐXX xem xét các tình tiết được giảm nhẹ mà tôi đã trình bày, để tuyên án tôi ở mức hình phạt thấp hơn mà đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị”, bị cáo Sướng trình bày trước HĐXX.

Các bị cáo còn lại, rất ăn năn, hối hận vì hành vi của mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông quyết định nghị án kéo dài. Sáng 30/12 sẽ tuyên án.

Như tin đã đưa, trong quá trình sinh sống, kinh doanh tại địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP HCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả.

Các đối tượng đã sử dụng dung môi Naphtha, Solmix, orgasol, BMSol White, BMSol Petro với xăng chính hãng A95, A92 và E5 ron 92 và hóa chất tăng ron như Toluel, MTBE, Xylene, Ethanol cùng hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, A92 và E5 ron 92 giá bán ra thị trường sẽ thu được lợi nhuận cao hơn buôn bán xăng, dầu chính hãng.

Đầu năm 2017 đến cuối 5/2019, Trịnh Sướng và Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng mua dung môi, hóa chất về tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất với xăng chính hãng tạo thành xăng giả A95, A92 và E5 ron 92 bán ra thị trường.

Tuy biết Trịnh Sướng và đồng phạm pha xăng giả bán ra thị trường, nhưng Lưu Văn Nguyện, Nguyễn Thị Thu Hòa, Mai Trung Hậu, Hồ Xuân Cường Nguyễn Thị Hồng Thuỷ, Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, Hồ Thị Nhẫn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Văn Sơn vẫn bán cho các đối tượng khác.

Muốn kiếm thêm lợi nhuận nên Lê Văn Hùng, Nguyễn Lê Minh Hưng đã đến kho của Nguyễn Ngọc Quan và Đinh Chí Dũng mua dung môi trộn vào xăng để bán lại cho người khác hoặc bán bớt xăng mua dung môi trộn vào xăng tạo thành xăng giá trước khi chở về cho doanh nghiệp. Muốn giúp đỡ người thân kinh doanh nên Hồ Văn Hùng giúp Hồ Thị Nhẫn bán dung môi cho các chủ cửa bằng xăng dầu.

Đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả trên.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất