Vụ 'Giám đốc tự tử tại tòa': Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm

Thanh Tùng

Tối 26/5, kết thúc phiên xét xử phúc thẩm vụ “Giám đốc tự tử tại tòa”, TAND TP Đà Nẵng tuyên giữ nguyên án sơ thẩm, hủy hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất “kim cương” gần 2.000 tỷ đồng ven biển Đà Nẵng.

Phiên tòa chính thức khai mạc vào 15h30 và kết thúc lúc 20h30 do phần tranh luận, thương lượng kéo dài nhưng bất thành giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico), trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải), trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng

Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ "Giám đốc tự tử tại tòa". Ảnh Thanh Tùng.
Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ "Giám đốc tự tử tại tòa". Ảnh Thanh Tùng.

Tại phiên phúc thẩm chiều 26/5, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải chủ động đề xuất phương án hòa giải với điều kiện là Land Hà Hải tiếp tục nộp tiền để sở hữu 1 trong 2 lô đất của DA mà Land Hà Hải đã trúng đấu giá từ Sudico với giá 1.810 tỷ đồng (nhưng bất thành) hoặc Sudico phải hoàn trả 404 tỷ đồng và 48 tỷ tiền truy thu thuế mà Land Hà Hải đã nộp cho Sudico sau khi trúng đấu giá.

Ngoài ra, Sudico cũng phải xem xét, bồi hoàn các khoản lãi của 2 khoản tiền nói trên cũng như phát sinh do giá đất tăng.

Ông Võ Văn Cường (áo trắng), Giám đốc Land Hà Hải (bị đơn) tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh Thanh Tùng.
Ông Võ Văn Cường (áo trắng), Giám đốc Land Hà Hải (bị đơn) tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh Thanh Tùng.

Đại diện Sudico không chấp nhận các điều kiện do Land Hà Hải đưa ra và tuyên bố buộc phải tuân thủ bản án sơ thẩm ngày 8/12/2021, hủy hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất tổng diện tích 12,4 ha tại Khu đô thị mới Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) với số tiền 1.810 tỷ đồng cho Land Hà Hải cũng như không hoàn trả khoản tiền 404 tỷ đồng mua đất và 48 tỷ đồng truy thu thuế mà Land Hà Hải đã nộp

Đại diện Sudico tại tòa. Ảnh Thanh Tùng.
Đại diện Sudico tại tòa. Ảnh Thanh Tùng.

Kết thúc phiên xét xử, Thẩm phán Đặng Văn Mạnh (Chủ tọa phiên tòa), thay mặt Hội đồng xét xử đã tuyên giữ nguyên các nội dung trong bản án sơ thẩm ngày 8/12/2021 của TAND quận Ngũ Hành Sơn: Hủy hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất tổng diện tích 12,4 ha tại Khu đô thị mới Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) với số tiền 1.810 tỷ đồng giữa Sudico và Land Hà Hải; chấp nhận thiện chí của Sudico hoàn trả số tiền 254 tỷ 300 triệu đồng cho Land Hà Hải, thay vì hoàn trả toàn bộ 452 tỷ đồng (gồm 404 tỷ nộp trước để mua đất và 48 tỷ tiền truy thu thuế) mà Land Hà Hải đã nộp cho Sudico.

Vụ 'Giám đốc tự tử tại tòa': Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm - Ảnh 1
Bị đơn và nguyên đơn nghe Tòa tuyên án. Ảnh Thanh Tùng.
Bị đơn và nguyên đơn nghe Tòa tuyên án. Ảnh Thanh Tùng.

Trao đổi với phóng viên trước khi rời phiên tòa phúc thẩm, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải cho biết, ông vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

1 trong 2 lô đất "kim cương" trên tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc mà Land Hà Hải trúng đấu giá.
1 trong 2 lô đất "kim cương" trên tuyến đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc mà Land Hà Hải trúng đấu giá.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 8/12/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng giữa nguyên đơn khởi kiện là Sudico và bị đơn là Land Hà Hải.

Ngay sau khi nghe tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải và vợ đã lấy trong người ra 2 lọ thuốc diệt côn trùng, uống với ý định tự tử vì cho rằng phiên tòa đã bỏ qua nhiều giấy tờ quan trọng do Land Hà Hải cung cấp dẫn đến xét xử thiếu công tâm.

Do được can thiệp, cấp cứu kịp thời, vợ chồng ông Võ Văn Cường đã qua cơn nguy kịch

Giám đốc Land Hà Hải tự tử bất thành tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/12/2021.
Giám đốc Land Hà Hải tự tử bất thành tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/12/2021.

Sau phiên tòa, đã có những ý kiến không đồng nhất về bản chất vụ kiện dân sự này. Phía ủng hộ Sudico cho rằng Land Hà Hải đã không tìm hiểu kỹ yếu tố pháp lý liên quan đến 2 lô đất (có tổng diện tích 12,4 ha tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) trước khi đặt bút ký hợp đồng và “xuống tiền”!.

Phía ủng hộ Land Hà Hải khẳng định Sudico cố tình bỏ qua các văn bản quan trọng khi giao dịch chuyển nhượng 2 lô đất cho Land Hà Hải, trong đó có Kết luận số 2852 (ngày 1/11/2012 của Thanh tra Chính phủ), Thông báo số 396 (ngày 25/8/2017 của Văn phòng Chính phủ) và Thông báo số 339 (ngày 16/10/2017) của UBND TP Đà Nẵng.

Theo các văn bản nêu trên, Sudico phải hoàn trả lại tiền sử dụng đất 10% được giảm trước khi tiến hành chuyển nhượng. Sudico lấy lý do “UBND TP Đà Nẵng chưa ban hành văn bản chính thức yêu cầu đích danh Sudico phải nộp lại khoản tiền 10% tiền sử dụng đất đã giảm để đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất (được coi là “đất kim cương” mặt tiền tuyến đường ven biển phía Đông Đà Nẵng) là vi phạm hợp đồng đã ký với Land Hà Hải

Trước đó, vào tháng 8/2017, Land Hà Hải đã trúng đấu giá công khai 2 lô đất tổng diện tích 12,4 ha tại Khu đô thị mới Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) từ Sudico với số tiền 1.810 tỷ đồng. Theo hợp đồng chuyển nhượng được 2 bên ký kết vào ngày 1/11/2017, Land Hà Hải phải chuyển 1.000 tỷ đồng cho Sudico trong lần thanh toán đầu tiên.

Ngày 29/12/2017, sau khi Land Hà Hải chuyển 404 tỷ đồng cho Sudico; 2 bên ký phụ lục hợp đồng gia hạn thanh toán trên 1.400 tỷ còn lại đến ngày 13/2/2018.

Do phát hiện các vướng mắc pháp lý của 2 lô đất (trong đó có việc Sudico chưa hoàn trả lại tiền sử dụng đất 10% được giảm trước khi tiến hành chuyển nhượng) nên Land Hà Hải dừng thanh toán.

Ngày 30/8/2018, phía Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền do Land Hà Hải đã chuyển vì cho rằng đối tác vi phạm hợp đồng; khởi kiện Sudico ra tòa.

Liên quan đến vụ việc vợ chồng Giám đốc tự tử tại Tòa; ngày 10/12/2021, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao chỉ đạo, kiểm tra làm rõ.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất