Vụ nâng điểm thi ở Hà Giang: Cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT kháng cáo kêu oan

Đức Sơn

Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang) vừa nộp đơn kháng cáo, kêu oan về bản án sơ thẩm số 46/2019/HS-ST ngày 25/10/2019 của TAND tỉnh Hà Giang.

Vụ nâng điểm thi ở Hà Giang: Cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT kháng cáo kêu oan

Bị cáo Triệu Thị Chính tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Hà Giang, nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Chính nêu rõ: “Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang. Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây: Hành vi của tôi không cấu thành tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi, theo Điều 358 Bộ luật Hình sự. Vậy tôi xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến tôi trong bản án và kính mong Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết cho tôi theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra trong tháng 10/2019, HĐXX, TAND tỉnh Hà Giang nhận định với bị cáo Triệu Thị Chính, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài- cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Mặc dù trong giai đoạn điều tra và xét xử đều cho rằng không phạm tội như cáo trạng truy tố, chỉ nhờ xem điểm cho 13 thí sinh, không nhờ nâng điểm.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định lời khai của bị cáo Hoài nói bị cáo Chính đưa danh sách 12/13 thí sinh, lời khai của bị cáo Lương được nhìn thấy danh sách 13 thí sinh là có căn cứ đáng tin cậy. Với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm cho môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài. Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để trục lợi.

Từ đó, cấp xét xử sơ thẩm khẳng định, Viện kiểm sát truy tố bị cáo Chính là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Điểm thi môn Ngữ văn chưa được nâng là khách quan, phạm tội chưa đạt. TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Chính 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Bị cáo Vũ Trọng Lương nhận mức án 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Bị cáo Lê Thị Dung bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất